สารสกัดคาโมมายล์ดอกไม้สมุนไพร
ช่วยผ่อนคลาย บำรุงสุขภาพ
จำหน่ายขายส่งสารสกัดคาโมมายล์  Chamomile Extract

สารสกัดคาโมมายล์ : Chamomile Extract


ผู้ผลิตนำเข้าและจำหน่ายขายส่งสารสกัดคาโมมายล์ Chamomile Extract

รหัสสินค้า
sqc001
ชื่อสินค้า
สารสกัดคาโมมายล์
ชื่อสินค้าภาษาอังกฤษ
Chamomile Extract
ขนาดบรรจุ
1Kg, 5Kg, 10Kg, 25Kg
หมวดหมู่
สารสกัดจากธรรมชาติ
ใช้สำหรับ
ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม, ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง
การจัดส่ง
ทัวประเทศ

คาโมมายล์ดอกไม้สมุนไพร

ชื่อสามัญ  Chamomile, Camomle ,Roman Chamomile
ชื่อวิทยาศาสตร์  Chamaemelum  nobile  (L.)All.
ชื่อวงศ์  ASTERACEAE
โดยปัจจุบันที่ผู้คนมีความสนใจต่ออาหารหรือองค์ประกอบของอาหารและสมุนไพร ที่มีผลต่อการทำงานของร่างกายในการส่งเสริมสุขภาพ เมื่อความรู้ทางด้านอาหารและสมุนไพรมีความก้าวหน้ามากขึ้น ทำให้เกิดความชัดเจนในเรืองคุณสมบัติของอาหารและสมุนไพรที่มีผลต่อการทำงานของร่างกาย ซึ่งอาหารที่เรารับประทานกันทุกวันนี้ไม่ว่าจะเป็นอาหารและสมุนไพรที่มาจากพืชหรือสัตว์ต่างก็มีองค์ประกอบที่มีผลต่อการทำงานของร่างกาย และส่งผลต่อสุขภาพของคนเราทั้งสิ้น
จากแนวคิดดังกล่าว ปัจจุบันความนิยมในการใช้ผลิตภัณฑ์และสารสกัดจากธรรมชาติที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพจึงมีมากขึ้นเรื่อยๆเนื่องจากมีความปลอดภัย ไม่มีพิษ ให้ผลข้างเคียงน้อยกว่าการใช้ยาและมีราคาถูกกว่านั่นเอง หนึ่งในพืชที่รู้จักกันดีทั่วโลกและนิยมนำมาใช้เพื่อเป็นประโยชน์ด้านสุขภาพก็คือ คาโมมายล์ (Chamomile)
คาโมายล์ คือ พืชสมุนไพรที่มีการค้นพบและมีการบันทึกไว้ในประวัติการใช้รักษาโรคมาอย่างยาวนานในเภสัชตำรับของประเทศต่างๆ กว่า 25 ประเทศ ตั้งแต่สมัยยุคกรีก โรมันโบราณ คาโมมายล์สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 สายพันธุ์ คือ เยอรมันคาโมมายล์ (Matricaria recutita L. หรือ Chamomilla recutita L.) และโรมันคาโมมายล์ (Chamaemelum nobele L.) แต่คาโมมายล์สายพันธุ์เยอรมันจะเป็นที่รู้จักและนิยมใช้มากกว่า
ดอกคาโมมายล์ จัดอยู่ในพืชตะกูลดอกเดซี่ (Asteraceae) มีลักษณะเป็นดอกไม้ที่มีกลีบดอกสีขาว และมีเกสรสีเหลืองอยู่ตรงกลางดอก โดยจะเบ่งบานส่งกลิ่นหอมในช่วงต้นฤดูร้อนช่วง มีนาคม - เมษายน และดอกจะบานสะพรั่งไปจนถึงช่วงปลายเดือนมิถุนายน ด้วยกลิ่นหอมนี้เองจึงมีการนำเอาดอกคาโมมายล์มาอบแห้งใช้ทำเป็นชา น้ำมันหอมระเหย และนำ สารสกัดดอกคาโมมายล์มาใช้กันอย่างแพร่หลาย นำน้ำมันหอมละเหยมาช่วยรักษาแผลและการอักเสบ รักษาอาการหดเกร็งของกระเพราะอาหาร สำหรับความปลอดภัยในการบริโภคดอกคาโมมายล์และสารสกัดคาโมมายล์ พบว่ามีอัตราของผู้ที่แพ้ต่อคาโมมายล์ค่อนข้างน้อย ส่วนมากจะเป็นผู้ที่แพ้ดอกไม้กลุ่มพืชวงศ์ทานตะวัน จากการทกลองในกลุ่มตัวอย่างประชากร 3,851 คน โดยการแปะสารสกัดคาโมมายล์ที่ผิวหนัง ผลปรากฏว่ามีแค่ 3.1% ของผู้ร่วมทดสอบเกิดอาการแพ้ขึ้น ส่วนการแพ้จากการบริโภคมีน้อยมาก จึงถือว่าเป็นพืชที่มีความปลอดภัยในการใช้สูง
คาโมมายล์ดอกไม้สมุนไพรลักษณะเป็นดอกไม้ที่มีกลีบดอกสีขาว

สารพฤกษเคมีของดอกคาโมมายล์

มีการค้นพบว่าดอกคาโมมายล์ประกอบไปด้วยสารสำคัญมากว่า 120 ชนิด โดยพบกรดอะมิโน โพลีแช็คคาไรด์ กรดไขมัน ชนิดต่างๆ และยังให้น้ำมันหอมละเหยประมาณ 0.24-1.9 % ซึ่งมีลักษณะเป็นน้ำมันสีฟ้า ประกอบไปด้วยสารสำคัญ 2 ชนิด คือ เทอร์ฟีนอยด์ อัลฟา ไบสาโบลอล (Terpenoids alpha bisabolol) และอะซูลีน (Azulenes) ได้แก่คามาซูลีน (Chamazulene) ซึ่งมีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบ ลดไข้ แก้แผลอักเสบต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อราลดอาการแพ้ ผื่นคัน ลดอาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อเรียบ เช่น ที่ลำไส้ และยังมีสารประกอบในกลุ่มโพลีฟินอลจำพวกฟลาโวนอยด์หลากหลายชนิดเช่น อะพิจีนิน (Apigenin) เควอชิทิน (Quercetin) พาทูเลทิน (Patuletin) ซึ่งอยู่ในรูปที่ละลายน้ำได้และมีความคงตัวสูง ในกลุ่มนี้พบอะพิจีนีนเป็นสัดส่วนสูงที่สุดสารพฤกษาเคมีในกลุ่มนี้มีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบ ช่วยขับลมในกระเพาะ ช่วยให้รู้สึกสงบ คลายกังวล ช่วยให้หลับสนิท

ดอกคาโมมายล์กับสรรพคุณและประโยชน์ด้านสุขภาพ

คาโมมายล์มีการนำไปใช้ประโยชน์หลากหลายเพราะคาโมมายล์มีประโยชน์สรรพคุณมากมายเช่น ใช้ในการรักษาแผล อาการผื่นแพ้ โรคเก๊าท์ และอาการปวดข้อ และใช้เพื่อบริโภค จากสถิติพบว่ามีการบริโภคชาคาโมมายล์ถึงวันละมากกว่าหนึ่งล้านถ้วยต่อวัน
1. ประโยชน์เกี่ยวกับช่วยการนอนหลับและการคลายความวิตกกังวล การนอนหลับถือว่าเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุดโดยปกติแล้วผู้ใหญ่ คนวัยทำงานควรนอนวันละ 7-8 ชั่วโมงต่อวัน หากมีการนอนหลับที่เพียงพอทั้งระยะเวลาและคุณภาพการนอนด้วย จะทำให้ร่างกายฟื้นตัวรู้สึกสดชื่น ตื่นตัวในขณะตื่น เนื่องจากขณะนอนหลับร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนสำคัญหลายชนิด โดยเฉพาะมีการหลั่งโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) เพิ่มมากขึ้นหลายเท่า โกรทฮอร์โมนจะมีผลสำคัญต่อการเจริญเติบโตและกระบวนการเมตาบอลิซึมของร่างกาย กระตุ้นให้เซลสร้างโปรตีนเพื่อใช้ซ่อมแซมอวัยวะส่วนที่สึกหลอ สารสกัดคาโมมายล์ ชาคาโมมายล์ และ น้ำมันจากดอกคาโมมายล์มีการนำมาใช้ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับและทำให้จิตใจรู้สึกสงบ ทั้งนี้เนื่องมาจากในดอกคาโมมายล์จะมีฟลาโวนอยด์ ที่ชื่อ อะพิจีนีน สามารถไปจับกับ Benzodiazepine receptor ในสมอง และนอกจากนี้สารประประกอบอื่นๆ ที่สกัดจากดอกคาโมมายล์ก็สามารถไปจับ BDZ receptor และ GABA receptor ในสมอง ทำให้รู้สึกสงบและผ่อนคลาย การศึกษาทางคลีนิคแบบ randomized, double-blind, placebo-controlled ในกลุ่มที่มีภาวะโรควิตกกังวล โดยให้รับประทานสารสกัดดอกคาโมมายล์ 220 กรัม ติดต่อกันเป็นเวลา 8 สัปดาห์ พบว่ามีค่าคะแนน HAM score ซึงเป็นค่าแบบทดสอบวัดระดับความวิตกกังวลลดลง ซึ่งแสดงว่ามีความวิตกกังวลลดลงอย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้ยังมีการศึกษาสรรพคุณดอกคาโมมายล์ที่ทำในกลุ่มอาสาสมัคหญิงพบว่ากลิ่นของน้ำมันจากดอกคาโมมายล์ มีผลช่วยการทำงานของคลื่นสมองอัลฟ่า 1 ทำให้รู้สึกสบาย อยู่ในภาวะสงบ
2. ประโยชน์เกี่ยวกับระบบไหลเวียนเลือดและหัวใจ มีการศึกษาถึงประโยชน์และสรรพคุณของการดื่มชาคาโมมายล์กับระบบหมุนเวียนเลือดในกลุ่มอาสาสมัครที่มีภาวะโรคหัวใจจำนวน 12 คน พบว่าคนไข้มีการเปลี่ยนแปลงของระดับความดันเลือดเล็กน้อยแต่มีนัยสำคัญ หลังจากดื่มชาคาโมมายล์ 2 ถ้วย เป็นเวลา 30 นาที และสังเกตได้ว่าคนไข้ 10 จาก 12 คนหลับสนิทภายใน 10 นาที หลังจากดื่มชาคาโมมายล์ จากการศึกษาทางระบาดวิทยารายงานว่า การบริโภคสารกลุ่มฟลาโวนอยด์ เช่น กลุ่มที่พบเป็นสารสำคัญในคาโมายล์ได้แก่ อะพิจีนีน เควอชิทิน ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ
3. ประโยชน์เกี่ยวกับระบบกระเพาะอาหารและลำไส้ โดยศึกษาสรรพคุณทางคลีนิคแบบ Randomized, double-blind, placebo-controloc ในกลุ่มเด็กอายุ 6 เดือนถึง 5 ปี ที่มีภาวะท้องเสียแต่ไม่รุนแรง โดยให้รับประทานสารสกัดจากดอกคาโมมายล์ผสมกับแพคตินจากแอปเปิ้ล (เยลลี่เพื่อสุขภาพ) เทียบกับกลุ่มควบคุมที่รับประทานแต่อาหารและน้ำเกลือแร่ พบว่าภายหลังจากนั้น 3 วัน กลุ่มที่รับประทานสารสกัดจากคาโมมายล์หายจากอาการท้องเสียเร็วกล่ากลุ่มที่ไม่ได้รับประทาน
4. ประโยชน์เกี่ยวกับผลต่อระบบประสาทอัตโนมัติ การศึกษาสรรพคุณผลของการดื่มชาคาโมายล์ในอาสาสมัครชายชาวญี่ปุ่นเทียบกับกลุ่มควบคุมที่ดื่มน้ำเปล่า ภายหลังจากการดื่มชาคาโมมายล์เป็นเวลา 45 นาที พบว่าชาคาโมมายมายล์ช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจ ลดอาการซึมเศร้า ศึกษาโดยวัดจากค่าการตรวจคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าสมองด้วยเครื่อง EEG และเพิ่มอุณหภูมิที่ผิวหนัง ซึ่งเป็นตัวบ่งบอกถึงภาวะผ่อนคลาย
ดอกคาโมมายล์กับสรรพคุณและประโยชน์ด้านสุขภาพและความงาม

ประโยชน์สารสกัดที่เกี่ยวข้อง

CONTACT
169/47 ถ.พุทธมณฑลสาย 4 ต.กระทุ่มล้ม  อ.สามพราน จ.นครปฐม 73220
086-070-0007
ananindustry@gmail.com
https://www.ananindustry.com
WORKING DAYS/HOURS
วันจันทร์ - วันเสาร์
8.00 - 17.00 น.
Copyright © 2008 Anan Industry Company Limited. All Rights Reserved