สารสกัดเห็ดหลินจือราชาสมุนไพร
กับสุขภาพที่คนทั้งโลกให้การยอมรับ
จำหน่ายขายส่งสารสกัดเห็ดหลินจือ Reishi Extract (Ganoderma)

สารสกัดเห็ดหลินจือ : Reishi Extract


ผู้ผลิตนำเข้าและจำหน่ายขายส่งสารสกัดเห็ดหลินจือ Reishi Extract

รหัสสินค้า
sqc003
ชื่อสินค้า
สารสกัดเห็ดหลินจือ
ชื่อสินค้าภาษาอังกฤษ
Reishi Extract (Ganoderma)
ขนาดบรรจุ
1Kg, 5Kg, 10Kg, 25Kg
หมวดหมู่
สารสกัดจากธรรมชาติ
ใช้สำหรับ
ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม, ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง
การจัดส่ง
ทัวประเทศ

เห็ดหลินจือราชาสมุนไพรกับสุขภาพที่คนทั้งโลกให้การยอมรับ

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับเห็ดหลินจือ ชื่อและลักษณะทางกายภาพเห็ดหลินจือ

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับเห็ดหลินจือ

หลินจือ เป็นคำที่คนไทยใช้มาจากภาษาจีนว่า หลินจือ ซึ่งมาจากการรวมคำ 2 คำ คือ หลิง หมายถึง ได้ผล หรือ มีประสิทธิผล หรือ วิเศษ และคำว่า จือ หมายถึง ชื่อสกุล Ganoderma ดังนั้น คำรวมของ "หลินจือ" จะสือความหมายถึง "วิเศษ"

ในเภสัชตำรับของสาธารณรัฐประชาชนจีน ระบุ
สรรพคุณประโยชน์หลินจือเป็นยาบำรุงร่างกาย แก้อ่อนเพลีย แก้หลอดลมอักเสบเรื้อรัง แก้โรคหัวใจ แก้ไอ และช่วยให้นอนหลับง่าย

คัมภีร์เสินหนงเปิ๋นเฉ่าจิง ค.ศ. 230 ได้บันทุกไว้ว่า หลินจือ เป็นตัวยาชั้นดีหรือยาที่มีความปลอดภัยในการใช้
หลินจือแบ่งตามสีของดอกเห็ดได้เป็น 6 ชนิด ซึ่งแต่ละชนิดมีสรรพคุณเด่นทางยาต่างกัน
1. เห็นหลินจือดอกแดง นิยมใช้ทางยาอย่างแพร่หลาย มีสรรพคุณบำรุงร่างกาย แก้หลอดลมอักเสบเรื้อรัง แก้โรคหัวใจ และช่วยให้นอนหลับ
2. หลินจือดอกสีดำ (เฮยจือ) บำรุงไต ขับปัสสะวะ
3. หลินจือดอกสีเขียว (ซิงจือ) ปัจจุบันเรียก หวินจือ) บำรุงตับ สายตา และประสาท
4. หลินจือดอกสีขาว (ไป๋จือ) รักษาโรคภูมิแพ้ บำรุงประสาท
5. หลินจือดอกสีเหลือง (หวงจือ) บำรุงม้าม และประสาท
6. หลินจือดอกสีม่วง (จื่อจือ) รักษาโรคไขข้ออักเสบ แพทย์จีนโบราณเรียกหลินจือว่า "เซียนเฉ่า" แปลว่า "เห็ดเทพเจ้า" ใช้เป็นยาอยุวัฒนะ รักษาสารพัดโรค

ชื่อทางวิทยาศาสตร์
Ganoderma lucidum (Leyss. ex Fr.) Karst. อยู่ในวงศ์ Polyporaceae
ชื่ออื่นๆ
ชื่อไทย เห็ดกระด้าง เห็ดทิ้งขอ เห็ดแม่เบี้ยงูเห่า เห็ดจวักงูเห่า เห็ดมะพร้าว เห็ดนางกวัก เห็ดหัวงู เห็ดเก้าอี้ลิง เห็ดชะแล็ก เห็ดสวรรค์พันปี เห็ดหมื่นปี เห็ดหิมะ เห็ดต้นไม้แห่งชีวิต เห็ดเทพเจ้า เห็ดศักดิ์สิทธิ์ เห็ดนำโชค
ชื่อจีน หลิงจือ หรือ เล้งจือ เซ่อจือ หรือ เฉียะจือ (จีนแต้จิ๋ว) หงจือ หรือ อั๊งจือ (จีนแต้จิ๋ว) ต้นจือ ตังจือ
ชื่อญี่ปุ่น แมนเนนตาเกะ (mannen-take) ไซไวตาเกะ (saiwai-take) ชารุนาวชิตาเกะ (Sarunouch-take) ไรชิตาเกะ (reishi-take)
ชื่ออังกฤษ Glossy ganoderma, Reishi, Lingzhi, Monkey's seat mushroom, Lacquered ,ushroom, Divine mushroom, Spirttual mushroom, Tree of life mushroom, mushroom of immortality, Good-fortune mushroom, Holy mushroom, Lucid mushroom

ลักษณะทางกายภาพเห็ดหลินจือ

เห็ดหลินจือ เป็นราขนาดใหญ่ชนิดหนึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตที่จัดอยู่ในอาณาจักรรา ไม่มีคลอโรฟิลล์ จึงไม่สามารถสังเคราะห์อาหารจากแสงแดดได้เหมือนพืชทั่วไปต้องดำรงชีพโดยการได้รับสารอาหารจากสิ่งแวดล้อมซึ่งมักเป็นซากพืชเช่น ขอนไม้ โดยเห็ดจะปล่อยน้ำย่อยออกมาย่อยสลายวัสดุรองรับที่เป็นอาหารแล้วดูดซึมเข้าสู่เซลล์ ดังนั้นวัสดุรองรับตามธรรมชาติหรือที่เตรียมไว้สำหรับการเพาะเลื้ยงจึงมีความสำคัญกับการเจริญเติมโตและคุณภาพของเห็ด

ประโยชน์และสรรพคุณของเห็ดหลินจือในด้านต่างๆ

ประโยชน์ที่ได้จากสารสกัดเห็ดหลินจือช่วยรักษาโรคบรรเทาอาการต่างๆ

เห็ดหลินจือกับเครื่องยาสมุนไพร

1. ดอกเห็ดหลินจือ ใช้ได้ทั้งส่วนดอกและก้านดอก โดยหั่นเป็นแว่นบางๆ หรือใช้ทั้งดอก นำไปต้มกับสมุนไพรตัวอื่น
2. สปอร์เห็ดหลินจือ การใช้ทีทั้งสมุนไพรเดี่ยว และตำรับ ถ้าเป็นสมุนไพรเดี่ยวโดยมากจะทำเป็นยาสำเร็จรูปบรรจุในแคปซูลเปล่า หรือเป็นผงชงดื่ม (อาจบรรจุในถุงฟรอยด์) หรือขวด หลอดแก้วใสหรือสีชา (การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ ต้องระมัดระวังเรื่องความสะอาด และผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว) ผลิตภัณฑ์สปอร์เห็ดหลินจือ ในตลาดเมืองไทยปัจจุบันส่วนใหญ่เป็นการนำเข้ามาจากจีน เพาะฉะนั้นควรเลือกซื้อจากแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้ และผ่านการขึ้นทะเบียนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.)

คุณภาพทางเคมีของเห็ดหลินจือและฤทธิ์ทางยา

1. สารกลุ่มไทรเทอร์พีนอยด์ หรือสารกลุ่มไทรเทอร์พีนส์ เป็นกลุ่มของสารประกอบที่แตกต่างกันประมาณ 100 ชนิดมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระต้านภูมิแพ้ โดยเป็นตัวยับยั้งการหลั่งของสารอิสตามีน ด้านการแข็งตัวของเกล็ดเลือด ลดความดันโลหิต ลดคอเลสเตอรอล ซึ่งมีผลป้องกันการอุดตันของไขมันในหลอดเลือดได้ด้วยและยังพบฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในตับและต้านสารพิษที่มีต่อตับด้วย มีทั้งในส่วนของดอกเห็ดและสปอร์ของเห็ดหลินจือ
2. สารกลุ่มพอลิแซ็กคาไรด์ ฤทธิ์ในการต้านมะเร็ง ช่วยลดการอักเสบฤทธิ์ต้านเชื้อไวรัส เพิ่มความแรงในการบีบตัวของหัวใจ ฤทธิ์กดภูมิคุ้มกันและฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกัน มีทั้งในดอก และสปอร์ของเห็ดหลินจือ
3. สารกลุ่มอื่นๆ สารกลุ่มสเตอรอล กลุ่มกรดไขมัน กลุ่มนิวคลิโอไซด์ และสารกลุ่มนิวคลิโอไทด์ สารกลุ่มโปรตีน สารกลุ่มกรดอะมิโน น้ำมันหอมระเหย สารออร์กานิกเยอร์มาเนียม วิตามินและเหลือแร่อื่นๆ

คุณค่าทางโภชนาการของเห็ดหลินจือ

จากกาวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการพบว่า เห็ดหลินจือประกอบด้วยสารอาหารประเภทต่างๆดังนี้
• โปรตีน จัดเป็นโปรตีนชนิดสมบูรณ์ เพาะมีกรดอะมิโนที่เป็นองค์ประกอบของโปรตีนชนิดที่มีความจำเป็นต่อร่างกายครบถ้วน
• เกลือแร่ มีประมาณเกือบ 20 ชนิด เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม โซเดียม โปแตสเซียม ฟอสฟอรัส และอื่นๆ
• วิตามิน วิตามินบี1 บี2 วิตามินดี โคลีน ไนอซีนและอินโนซิทอล เป็นต้น
การพิจารณาถึงคุณค่าทางโภชนาการของเห็ดหลินจือ ไม่ได้มีจุดมุ่งหมายที่จะสนับสนุนให้มีการใช้เห็ดหลินจือเป็นอาหาร เนื่องจากเห็ดหลินจือมีลักษณะเหนียวแข็ง เคี้ยวไม่ได้ เราจึงบริโภคได้แต่ส่วนที่เป็นสารละลายหรือสารที่สกัดออกมาเท่านั้น

ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของเห็ดหลินจือ

1. ผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน เสริมภูมิต้านทาน และมีฤทธิ์ต้านเนื้องอกและมะเร็ง
2. ผลต่อสมองและระบบประสาท ช่วยให้หลับสบายขึ้น ป้องกันชัก แก้ปวดและแก้ไอ
3. ผลต่อหัวใจและระบบไหลเวียนโลหิต ป้องกันการเกิดภาวะหัวใจขาดเลือดไปเลี้ยงได้ เนื่องจากสารสกัดเห็ดหลินจือมีฤทธิ์ขยายหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ และฤทธิ์ลดความดันโลหิตโดยมีผลต่ออัตราการเต้นของหัวใจ
4. ผลต่อตับ มีฤทธิ์ในการสร้างเสริมสมรรถนะของตับให้ทำงานตามหน้าที่ได้ปกติหรือให้ดีขึ้นกว่าเดิม
5. ผลต่อระดับไขมันในเลือด ลดไขมันในเลือดได้ โดยสามารถลดได้ทั้งระดับ คอเลสเตอรอลและระดับฟอสโฟไลปิดในเลือด
6. ผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด สารสกัดเห็ดหลินจือมีฤทธิ์ลดน้ำตาล
7. ฤทธิ์ต้านออกซิเดชัน ช่วยชะลอความชรา
8. ฤทธิ์ต้านการอักเสบ สารกลุ่ม Triterpenoids และ Steroids มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ

ข้อเสียและผลข้างเคียงของเห็ดหลินจือ

มีการศึกษาเกี่ยวกับพิษวิทยาของเห็ดหลินจือทั้งพิษแบบเฉียบพลันและพิษแบบเรื้อรังพบว่ามีความเป็นพิษต่ำมาก และมีความปลอดภัยสำหรับการใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน

การก่อการแพ้
การรับประทานเห็ดหลินจือไม่พบการก่อการแพ้ แต่สปอร์ของเห็ดอาจจะทำให้แพ้ได้เช่นเดียวกับสปอร์ของเห็ด ราทั่วๆไปในอากาศ มีรายงานพบว่าผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้จะแพ้สปอร์มากกว่าดอกเห็ด

ผลข้างเคียง
การรับประทานสารสกัดเห็ดหลินจือขนาด 1.5-9 กรัม/วัน ไม่พบผลข้างเคียงอย่างรุนแรง แต่อาจจะพบอาการเล็กน้อย เช่น กระหายน้ำ เหงื่อออก ปัสสาวะบ่อย มีอาการง่วงนอน  อุจจาระเหลว หรืออาจมีผื่นแพ้

ข้อควรระวัง
• การรับประทานสารสกัดเห็ดหลินจือขนาด 2-10 กรัม/วัน รับประทานร่วมกับวิตามินซี ขนาด 6-12 กรัม/วัน จะทำให้ถ่ายแล้วอุจจาระเหลวได้
• ไม่ควรใช้ในผู้ป่วยที่ได้รับยากดภูมิต้านทาน ทั้งนี้เพราะเห็ดหลินจือมีฤทธิ์เพิ่มภูมิต้านทาน
• ไม่ควรใช้ในผู้ป่วยที่ได้รับประทานยากลุ่มป้องกันการเกาะกลุ่มของเกร็ดเลือด เช่น ยา aspirin หรือยา warfarin ทั้งนี้เพราะเห็ดหลินจือมีฤทธิ์เสริมยาดังกล่าว
• สารสกัดน้ำเห็ดหลินจือมีฤทธิ์เสริมยาต้านจุลชีพ cefazolin ต่อเชื้อ Klebsiella oxytoca ATCC 8724, Bacillus subtilis ATCC 6603, Staphylococcus aureus ATCC 25923, Escherichia coli ATCC 25933 และ Salmonella typhi ATCC 6509

การพัฒนาหลินจือเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ

ปัจจุบันแนวโน้มการตลาดของผู้บริโภคผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพมีการพัฒนาอย่างรวดเร็วทั่วโลก ผู้บริโภคให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพเพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น หลินจือเป็นสมุนไพรที่เป็นที่รู้จักมานานนับสองพันปีโดยใช้ป้องกันและรักษาสารพัดโรค คนจีนยอมรับว่าหลินจือมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงร่างกาย เป็นยาอยุวัฒนะ และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย แภสัชตำรับของสาธารณรัฐประชาชนจีนระบุข้อบ่งใช้ของเห็ดหลินจือ คือ ใช้รักษาอาการวิงเวียนศรีษะ นอนไม่หลับ หัวใจเต้นเร็ว หายใจลำบาก ออนเพลีย ไอ และหอบ ปัจจุบันประเทศญี่ปุ่น เกาหลี และจีน มาเลเซีย สิงคโปร์ และสหรัฐอเมริกา มีความตื่นตัวในการวิจัยและพัฒนาหลินจือเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและผลิตภัณฑ์ยา โดยแนวทางในการพัฒนาหลินจือเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ มีดังนี้
สารสกัดที่ได้จากเห็ดหลินจือ อาหารเสริมจากเห็นหลินจือ ยาจากเห็ดหลินจือ

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและผลิตภัณฑ์ยา

สำหรับผู้สูงอายุที่เป็นโรคไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และอื่นๆ โดยหลินจือจะช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยเหล่านี้ให้ดีขึ้น หลินจือมีฤทธิ์ขยายหลอดเลือดหัวใจ ช่วยให้เลือดและออกซิเจนไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจที่ขาดเลือด มีฤทธิ์ต้านตับอักเสบ บำรุงสมอง ช่วยให้นอนหลับ และใช้เสริมการรักษาให้ผู้ป่วยโรคมะเร็ง

ผลิตภัณฑ์บำรุงร่างกายในเด็ก

หลินจือมีฤทธิ์บำรุงสมอง ช่วยให้ร่างกายเจริญเติมโตและแข็งแรง

ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง

หลินจือประกอบด้วยสารเจอมาเนียนในปริมาณค่อนข้างสูง สารเจอมาเนียนมีฤทธิ์ช่วยให้ระบบเลือดหมุนเวียน ช่วยให้เม็ดเลือดแดงดูดซึมออกซิเจนอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยสร้างภูมิต้านทานของร่างกาย บำรุงร่างกาย และเป็นยาอายุวัฒนะ

การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจือ

เนื่องจากปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจือที่ผลิตภาพในประเทศและที่นำเข้าจากต่างประเทศ ในรูปแบบต่าง ทั้งระบบขายตรง และการนำเข้าที่ถูกต้อง ดังนั้นในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจือ ผู้บริโภคควรมีหลักการในการเลือกดังนี้
1. แหล่งการผลิตสกัด
สารสกัดเห็ดหลินจือและการแปรรูปที่ได้มาตรฐาน เช่น มีฉลากกำกับและบอกถึงส่วนประกอบและปริมาณของผลิตภัณฑ์ รวมถึงโรงงานรับผลิตอาหหารเสริม ต้องได้มาตรฐาน รูปแบบของบรรจุภัณฑ์ที่บรรจุสามารถกันความชื้นได้ดี
2. ผ่านการรับรองและการขึ้นทะเบียนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อ.ย.) ซึ่งสามารถดูข้อมูล ยาเห็ดหลินจือและสปอร์เห็นหลินจือที่ผ่านการขึ้นทะเบียนกับ อ.ย.
เลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากโรงงานที่สกัดและผลิตเห็ดหลินจือที่ได้มาตรฐาน

ประโยชน์สารสกัดที่เกี่ยวข้อง

CONTACT
169/47 ถ.พุทธมณฑลสาย 4 ต.กระทุ่มล้ม  อ.สามพราน จ.นครปฐม 73220
086-070-0007
ananindustry@gmail.com
https://www.ananindustry.com
WORKING DAYS/HOURS
วันจันทร์ - วันเสาร์
8.00 - 17.00 น.
Copyright © 2008 Anan Industry Company Limited. All Rights Reserved