สารสกัดถั่งเช่า ยอดสมุนไพรจีนจากเทือกเขาสูง
ประโยชน์สรรพคุณมากมาย
จำหน่ายขายส่งสารสกัดถั่งเช่า Cordyceps Extract

สารสกัดถั่งเช่า : Cordyceps Extract


ผู้ผลิตนำเข้าและจำหน่ายขายส่งสารสกัดถั่งเช่า Cordyceps Extract

รหัสสินค้า
sqc006
ชื่อสินค้า
สารสกัดถั่งเช่า
ชื่อสินค้าภาษาอังกฤษ
Cordyceps Extract
ขนาดบรรจุ
1Kg, 5Kg, 10Kg, 25Kg
หมวดหมู่
สารสกัดจากธรรมชาติ
ใช้สำหรับ
ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม, ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง
การจัดส่ง
ทัวประเทศ

มารู้จักถั่งเช่ายอดสมุนไพรจีนจากเทือกเขาสูง

"ถั่งเช่า" คืออะไร ถั่งเช่าเป็นราชนิดหนึ่ง ประกอบด้วย 2ส่วน คือ ส่วนที่เป็นตัวหนอน คือ ตัวหนอนผีเสื้อ ถังเช่ามีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Hepialus armoricanus Oberthur อยู่ในว่งศ์ Hepialidae และส่วนที่เป็นตัวเห็ด คือ ราที่มีชื่อทางวิทยาศาสตว์ว่า Ophiocordyeeps sinensis (Berk.) G. H. Sung, J. M. Sungม Hywel-Jones & Spatafora วงศ์ Ophiocordycipitaceae พบได้ในพื้นที่ราบสูงที่มีอากาศหนาวเย็นมากและภูเขาที่มีหิมะปกคลุม เช่น ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ทิเบต เนปาล และภูฎาน พบขึ้นตามทุ่งหญ้าบริเวณเทือกเขาสูง ที่สูงจากระกับน้ำทะเล 3,000-4,700เมตร ถั่งเช่าถือเป็นพืชสมุนไพรที่มีการใช้เป็นยามานานนับหลายร้อยปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสาธารณรัฐประชาชนจีน ญี่ปุ่น และประเทศอื่นๆ ในทวีปเอเซีย ตามบันทึกในตำราเปิ๋นเฉ่าฉงชินในยุคราชงศ์ชิง ปี ค.ศ 1757 ระบุว่า ถั่งเช่ามีรสหวาน สุขุม เข้าสู้เส้นลมปราณปอดและไต สรรพคุณปกป้องปอด บำรุงไต ห้ามเลือด ขับเสมหะ และรักษาอาการไอเรื้อรัง ถั่งเช่าถือเป็นสมุนไพรยอดฮิตในปัจจุบัน โดยมีการกล่าวอ้างสรรพคุณประโยชน์ถั่งเช่าว่าจะช่วยกระตุ้นสมรรถภาพทางเพศ ต้านมะเร็ง ทำให้มีความต้องการในท้องตลาดผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ และ ยาสมุนไพรรักษาโรคต่างๆ สูงและมีราคาแพงมาก เช่น อาหารเสริมถั่งเช่าในรูปแบบแคปซูลถั่งเช่าจะมีมากในท้องตลาด

เห็ดถั่งเช่ามีหลายสายพันธุ์ มีความหลากหลายของชนิดและแมลงอาศัยเช่น มด ผึ้ง ต่อ แตน แมงมุม ด้วง แมลงปอ ผีเสื้อ และหนอน โดยทั่วไปราแมลงจะมีความจำเพาะกับแมลงเจ้าบ้านชนิดใดชนิดหนึ่งเท่านั้น หรือใกล้เคียงแมลงเจ้าบ้านชนิดนั้นๆ และไม่เป็นอันตรายกับคน แต่อย่างไรก็ตามมีเชื้อราเพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้นที่สามารถรับประทานได้และในผู้ที่เป็นแภูมิแพ้ก็อาจเกิดอาการแพ้เชื้อราเหล่านั้นได้
ถั่งเช่า ที่มา สมุนไพรบำรุงสุขภาพร่างกาย ยาอายุวัฒนะของฮ่องเต้

ความแตกต่างของถั่งเช่าชนิดต่างๆ

• ถั่งเช่าทิเบต (Ophiocordyceps sinensis หรือชื่อเดิม Cordyeps sinensis) ถั่งเช่าทิเบต หรือ "ถั่งเช่าแท้" ในภาษาจีนจะเรียกว่า "ตงฉงเซี่ยเฉ่า (Dong chong xia cao)" หากเรียกว่า "ฉงเฉ่า (Chong cao)"อาจจะเป็นถั่งเช่าสีทอง ถั่งเช่าหิมะหรือถั่งเช่าตัวอื่นๆได้  ถังเช่าทิเบตจัดว่ามีชื่อเสียงและมีค่ามากที่สุดในบรรดาราแมลงในสกุลถั่งเช่า เห็ดชนิดนี้เจริญเติมโตจากตัวอ่อนของหนอนผีเสื้อกลางคืนที่อยู่บนเทือกเขาหิมาลัยที่มีความสูงกว่า 3,500 เมตร จากระดับน้ำทะเลเท่านั้นชาวเอเซียนิยมรับประทานเป็นยาสมุนไพรมาเป็นระยะเวลายาวนานเป็นพันปีสรรพคุณของถั่งเช่าถูกค้นพบอย่างบังเอิญ เล่ากันว่า สมัยโบราณคนเลี้ยงสัตว์บนที่ราบสูงทิเบตสังเกตเห็นว่า สัตว์ที่เลี้ยงไปกินเห็ดดอกเล็กๆ ที่มีลักษณะคล้ายใบหญ้าเข้าไปแล้วมีสุขภาพแข็งแรง ไม่เป็นโรค และในสัตว์ที่มีอยุมากพบว่ามีท่าทางที่กระฉับกระเฉงเหมือนเป็นหมุ่นสาว จึงเก็บมากินบ้างหลังจากทานแล้วพบว่าดีต่อสุขภาพ จัดเป็นยาบำรุงชั้นเลิศที่ร่ำลือกันไปทั่วประเทศจีนสามารถทำการเพาะถั่งเช่าทิเบตในห้องปฏิบัติการได้ แต่ผู้บริโภคนิยมเห็ดที่เกิดขึนเองตามธรรมชาติมากกว่า
ถั่งเช่าทิเบต "ถั่งเช่าแท้" เห็ดที่เจริญเติมโตจากตัวอ่อนของหนอนผีเสื้อ
ถั่งเช่าทิเบต (Ophiocordyceps sinensis หรือชื่อเดิม Cordyeps sinensis)
• ถั่งเช่าสีทอง (Cordyceps militaris) เห็ดถั่งเช่าสีทองมีการเพาะกันเป็นการค้ามานานหลายสิบปีแล้วที่ประเทศจีน ญี่ปุ่น เกาหลี มาเลเซีย และอเมริกา เห็ดถั่งเช่าสีทองสามารถทำการเพาะได้โดยใช้ตัวหนอนเพาะ หรือใช้อาหารสังเคราะห์ สามารถชักนำให้เป็นดอกเห็ดได้โดยการเพาะที่ใช้อากาศเย็น ถั่งเช่าที่วางขายทั่วไปขณะนี้โดยมากเป็นถั่งเช่าสีทอง มีรายงานหลายฉบับยืนยันว่า ถั่งเช่าสีทองมีคุณสมบัติเทียบเท่ากับถั่งเช่าทิเบต
ถั่งเช่าสีทองมีการเพาะกันเป็นการค้ามานานหลายสิบปีแล้ว
ถั่งเช่าสีทอง (Cordyceps militaris)
• ถั่งเช่าหิมะ (Paecilomyces tenuipes or Isaria japonica) ถั่งเข่าหิมะ หรือถั่งเช่าเกาหลี มีสรรพคุณในการลดความอ้วน ลดคลอเรสเตอรรอล ไขมัน น้ำตาลในเลือด ลดฝ้าทำให้หน้าขาว นิยมเพาะเลี้ยงโดยใช้หนอนไหม ชาวเกาหลีนิยมบริโภคเพื่อป้องกันโรคมะเร็งโดยนำมาอบแห้งทำเป็นผงใช้ปรุงอาหารต่างๆ
ถั่งเข่าหิมะหรือถั่งเช่าเกาหลีนิยมเพาะเลี้ยงโดยใช้หนอนไหม
ถั่งเช่าหิมะ (Paecilomyces tenuipes or Isaria japonica)
• ถั่งเช่าจักจั่น (Paecilomyces cicadae or Isaria sinclairii) ถั่งเช่าจักจั่น หรือว่านเรไร เป็นดอกเห็ดที่ขึ้นบนตัวจักจั่น สามารถเพาะเลี้ยงได้โดยไม่ต้องอาศัยห้องเย็น มีสรรพคุณช่วยลดความดัน บำรุงสายตา ป้องกันต้อหิน การติดเชื้อไวรัสลงตา (งูสวัด) รักษาโรคสะเก็ดเงิน โรคลมชักในเด็ก และโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาท
ถั่งเช่าจักจั่น หรือว่านเรไร เป็นดอกเห็ดที่ขึ้นบนตัวจักจั่น
ถั่งเช่าจักจั่น (Paecilomyces cicadae or Isaria sinclairii)

ประโยชน์และสรรพคุณถั่งเช่า

1. ช่วยควบคุมการทำงานของอวัยวะในร้างกายให้อยูสภาวะสมดุล (Homeostasis)
2. ช่วยให้จิตใจสงบ นอนหลับดี เพิ่มฮอร์โมนเจริญเติบโตช่วยชะลอความชรา
3. บรรเทาอาการวิงเวียนบ้านหมุน น้ำในหูไม่เท่ากัน เสียงดังในหู ปวดเอว ปวดหลัง ปวดข้อ ข้ออักเสบเพราะโรคเก๊าท์ ข้ออักเสบเพราะโรครูมาตอยด์
4. ช่วยปรับระบบขับปัสสาวะบ่อยผิดปกติ บำรุง หยินหยางให้สมดุล ให้ผลดีต่อสุขภาพของระบบทางเดินปัสวะและต่อมลูกหมาก
5. เพิ่มพลังงานให้เซลล์ ร่างกายอาจอบอุ่นขึ้นเล็กนอ้อยถ้ากินมากเกินไปบ้าง บำรุงกำลัง-ร่างกายทำให้ร่างกายสดชื่นแก้อ่อนเพลียเหมาะต่อการออกกัลังกายและการกีฬา
6. บำรุง พื้นฟูและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของตับและไตให้ีขึ้น
7. บรรเทาอาการไตเสื่อม ไตอักเสบเรื้อรัง คนไข้โรคไตวายเรื้อรังมีอาการดีขึ้นมากถึง 51% หลังจากใช้ถั่งเช่า 1เดือน งานวิจัยในหนูแสดงว่าช่วยป้องกันโรคไตจากเบาหวาน อาจเป็นยาต้านโรคเบาหวาน
8. การศึกษาทางการแพทย์พบว่าสารสกัดถั่งเช่ามีฤทธิ์ขยายหลอดเลือดซึ่งจะบรรเทาเรื่องเส้นเลือดตีบ กระตุ้นการทำงานของต่อมหมวกไต ลดจำนวนครั้งในการฟอกไต
9. ปรับสมดุลของคอเลสตอรอลในเลือด ลด Triglycerides ลด LDL เพิ่ม HDL ต้านการเกิดไขมันแข็งตัวจากการถูกออกซิไดซ์ โดยอนุมูลอิสระ ลดความเสื่องเรื่องไขมันอุดตัน บำรุงหลอดเลือด
10. เพิ่มปริมาณเอ็นไซม์ Superoxide dismutase (SOD) ที่เพิ่มตัวทำลายอนุมูลอิสระซึ่งมีอานุภาพสูง ต้านและลดการอักเสบ ชะลอความชราและความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย
11. บำรุงไขกระดูก ช่วยสร้างเกร็ดเลือด เสริมความแข็งแรงของเม็ดเลือดแดงและขาวซึ่งเพิ่มความต้านทานโรค บรรเทาอาการภูมิแพ้ในระบบทางเดินหายใจ
12. เป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยโรคหัวใจ โดยช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง ปรับปรุงการทำงานของหัวใจ ช่วยต้านหัวใจเต้นผิดปกติปรับความดันโลหิต อาการใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว
13. ลดอัตราการตายของเซลล์ในสมอง กระตุ้นการบำรุงสมองป้องกันโรคความจำเสื่อม
14. สารออกฤทฑิ์ซ่วยให้เม็ดเลือดแดงจับออกซิเจนได้ดีขึ้น ขยายหลอดเลือด เพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงปอด หัวใจและสมอง บรรเทาอาการขาดออกซิเจนและภาวะเม็ดเลือดขาวต่ำกว่าปกติ ช่วยให้ ผิวพรรณดี ลดฝ้าจุดด่างดำ บรรเทาอาการปวด เมื่อขา
15. ต้านการแข็งตัวหรือเกิดลิ่มเลือดเพราะมีเอ็นไซม์สลาย Fibrin คล้าย Nattokinase ซึ่งเป็นเอ็นไซน์ ของไส้เดือนที่ใช้สลายลิ่มเลือด
16. ลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยให้ผู้ป่วยเบาหวานไวต่ออินซูลินและจัดการน้ำตาลในร่างกายได้ดี ช่วยสมานแผลในคนไข้เบาหวาน
17. ป้องกัน บรรเทาและบำบัดอาการของโรคหอบหืด ช่วยขยายหลอดลมและแพ้ภูมิตัวเอง (SLE)
18. บำรุงปอด บรรเทาอาการเจ็บหน้าอก มีผลดีต่อทางเดินหายใจ บรรเทาอาการไอเรื้อรัง ถุงลมโป่งพอง ช่วยบำบัดโรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง
19. บรรเทาอาการโรคไฟโบรมัยอัลเจีย กลุ่มอาการปวดร้าวเรื้อรัง รุนแรงทั่วตัวของกล้ามเนื้อ เอ็นและเนื้อเยื่ออ่อน
20. รายงานของโรงพยาบาลจีน "ช่วยฟื้นฟูความเป็นหมุ่มเป็นสาวซึ่งได้ผลดี 66% ของจำนวนผู้ป่วย
21. สำหรับท่านชาย ช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศ ช่วยให้อสุจิแข็งแรง (งานศึกษา พบว่ากระตุ้นการสร้าง Testosterone ในหนูทดลอง)
22. ลดอาการช่วงมีประจำเดือน ปรับประจำเดือนให้ปกติช่วยให้มีลูกง่ายขึ้น
23. บรรเทาอาการวัยทอง ทั้งหญิงและชาย
24. สาร Cordycepen ชักนำการกำหนดอายุขัยของเซลล์มะเร็งหลายชนิด ทำให้เซลล์มะเร็งฆ่าตัวตายโดยมีอายุสั้น และตายเร็วขึ้น
25. โพลีแซคคาไรซ์ต้านเนื้องอก ต่อต้านและทำลายเซลล์มะเร็งหลายชนิด ลดการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งช่วยลดผลข้างเคียงสำหรับผู้ป่วยที่ได้รับเคมีบำบัด
26. เพิ่มความแข็งแรงของระบบภูมิคุ้มกัน ต้านแบคทีเรียไวรัส และต้านทานโรคโดยเฉพาะผู้สูงอายุ
27. ละลายเสมหะ หยุดอการเลือดออกมาปนกับเสมหะ
ถั่งเช่า 27 ประโยชน์และสรรพคุณในด้านสุขภาพต่างๆ

องค์ประกอบทางเคมีของถั่งเช่า

ถั่งเช่ามีองค์ประกอบทางเคมีที่สำคัญคือ สารแมนนิทอล (Mannitol) หรือกรดคอร์ดิเซพิก (Cordycepic acid) หรือกรดคอร์ดิเซพิก (Cordycepeic acid) มีปริมาณร้อยละ 7-29 (แตกต่างกันในระยะเจริญเติมโตต่างๆ ของดอกเห็ด) และสารคอร์ดิเซพิน (Cordycepin) ซึ่งเป็นอนุพันธ์ของสารอะดีโนซีน (adenosine) นอกจากนี้ยังพบสารกลุ่มนิวคลีโอไซด์ (Nucleosides) โปรตีน พอลิเซ็กคาไรด์ (Polysaccharides) ไขมัน สเตอรอล (Sterols) วิตามิน แร่ธาต์ปริมาณเล็กน้อย เป็นต้น

การศึกษาฤทธิ์ของถั่งเช่าทางเภสัชวิทยา

มีรายงานการศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของถั่งเช่ามากมายทั้งฤทธิ์กระตุ้นภมิคุ้มกันต้านมะเร็งเพิ่มประสิธิภาพการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด ปกป้องไตและตับ ต้านอนุมูลอิสระ เป็นต้น
1. ฤทธิ์กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน เมื่อให้สารกลุ่มพอลิแซ็คคาไรด์ที่แยกได้จากถั่งเช่าแก่หนูโดยฉีดเข้าช่องท้องและฉีดเข้าหลอดเลือดดำในขนาด 35 มก./กก. เป็นเวลา 5วัน ศึกษาแภสัชจลนศาสตร์ของสารดังกล่าวในหนูต่อระบบภูมิคุ้มกันเทียบกับกลุ่มควบคุม พบว่าสารลิเซ็กคาไรด์แต่ละชนิด เพิ่มประสิทธิภาพในการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันดัสนีม้าม (Spleen index) ดัชนีไทมัส (Thymus in-dex) และเพิ่มประสิทธิภาพการกลืนกินของเซล์แมคโครฟาจ (Macrophages) การตอบสนองต่อพอลิแซ็กคาไรด์ที่แตกต่างกันมีโอกาสที่จะได้รับการสือโดยตัวรับเซลล์ผิวที่แตกต่างกัน ซึ่งอาจแสดงเฉพาะในส่วนย่อยของเซลล์เฉพาะเจาะจง และอาจก่อให้เกิดการตอบสนอดังกล่าวสามารถเพิ่มฤทธิ์ยับยั้งเนื้องอกได้มากกว่าฤทธิ์ที่เกิดจากสารพอลิแซ็กคาไรด์เดี่ยว
2. ฤทธิ์ต้านมะเร็ง มีรายงานการศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา พบว่าสารกลุ่มพอลิแซ็กคาไรด์ และสารสกัดน้ำมีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งที่เพาะเลี้ยงหลายชนิด เช่น เนื้องอกชนิดร้าย มะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งกล่องเสียง เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาย (Natural Killing) ในคนปกติ และผู้ป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวอย่างมีนัยสำคัญสารสกัดน้ำจากถั่งเช่ามีฤทธิ์ต้านมะเร็งตับชนิดท้องมานที่มีการปลูกถ่ายผิวหนังในหนู เพศเมียที่ยังไม่โตเต็มที่เมื่อให้ทางปาก แต่มีฤทธิ์ตรงข้ามในหนูเพศผู้ เมื่อให้ถั่งเช่าแก่หนูในขนาด 50 มก./กก. พบว่ามีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์ Hela โดมีอัตราการเจริญเติบโต ดัชนีทิคส์ (Mitotic) ควมาสามารถในการเจริญเติบโตของไขมันส่วนนุ่มต่ำกว่ากลุ่มควบคุม โดยตำแหน่งที่ถูกทำลายชัดเจนที่สุดคือนิวเคียส นอกจากนี้ยังพบว่าถั่งเช่าในขนาด 50 มก./กก มีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวของหนูทดลอง รวมทั้งมีฤทธิ์ต้านเนื้องอกและยับยั้งการแพร่กระจายตามธรรมชาติของมะเร็งปอด
3. ผลต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด มีรายงานการศึกษาในเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจที่แยกจากกายหนู โดยใช้เผซลล์ Myocytes ของหนูแรกเกิด สังเกตกลุ่มเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจวาดรูปเซลล์ Pollex โดยใช้ตัวแปลงสัญญาณจากแสงพลว่าถั่งเข่าในขนาด 0.66 มก./มล. สามารถชะลออัตราการเต้นของเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจ Pollex ได้ อีกการทดลองหนึ่งพบว่าสารสกัดถั่งเช่า 70% แอลกอฮอล์จากเส้นใยเห็ดของถั่งเช่ามีฤทธิ์เพิ่มการไหลเวียนของเลือดในหลอดเลือดสุนัขที่ถูกดมยาสลบและลดความดัน เมื่อฉีดสารสกัดถั่งเข่าในขนาด 0.3 และ 0.6 กรัม/กก. เข้าหลอดเลือดดำสุนัขที่ถูกดมยาสลบหรือฉีดเข้าหลอดเลือดแดงของไตในขนาด 1.25, 2.5 และ 5 มม./กก. พบว่ามีฤทธิ์เพิ่มความต้านทานของหลอดเลือดไตสุนัข และลดการไหลเวียนเลือดของไต ซึ่งฤทธิ์กังกล่าวจะแรงและอยู่ได้นาน
4. ฤทธิ์ปกป้องไต ถั่งเช่าอุดมไปด้วยสารต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ได้แก่ พอลิแซ็กคาไรด์ นิวคลิโอไทด์ กรดอะมิโน ประมาณ 19ชนิด วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ การศึกษาฤทธิ์ปกป้องไตของถั่งเข่าจะเน้นศึกษาป้องกันการเกิดพิษที่ไตจากการเหนี่ยวนำให้เกิดพิษด้วยสารพิษ หรือฤทธิ์ป้องกันภาวะไตวาย หรือฤทธิ์ต้านกรวยไตอักแสบในสัตว์ทดลอง ถั่งเช่า มีฤทธิ์เพิ่มปริมาณ EGF ในเยื่อหุ้มไต โดยมีผลกระทบต่อจำนวน EGF ในไต ขณะเดียวกันช่วยให้ปริมาณ EGF ในปัสวะที่ขับออกมาเร็วขึ้น ทำให้ผลท่อไตลดลงเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของไตให้ดีขึ้น มีรายงานการศึกษาในหนูที่ได้รับยาไซโคลสปอริน (Cyclosporin) ซึ่งเป็นพิษต่อไตชนิดเฉียบพลันพบว่าถั่งเช่าสามารถลดพิษของยาไซโคลสปอรินที่มีต่อไต รวมทั้งลดพิษของสมุนไพรเหลยกงเถิง เมื่อให้สารสกัดถั่งเช่าทางปากหนูในขนาด 10 กรัม/กก. วันละครั้ง ติดต่อกันนาน 7วัน หรือให้สารสกัดน้ำโดยฉีดเข้าใต้ผิวหนังหนูในขนาด 3.0 กรัม/กก. วันละครั้ง ติดต่อกันนาน 9วัน พบว่ามีฤทธิ์ทำให้ต่อมหมวกไตมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น และปริมาณคอร์ติซอล และแอลโด-สเตอโรน ในพลาสมาหนูเพิ่มขึ้นส่วนกลุ่มหนูพลว่าเยื่อหุ้มต่อมหมอกไตสามเส้นหนาเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเปลือกนอกซิสติก มีความหนาเพิ่มขึ้น แสดงให้เห็นว่าถั่งเช่ามีฤทธิ์กระตุ้นการสังเคราะห์และการหลั่งฮอร์โมนต่อมหมวกไต ซึ่งมีความสัมพันธ์กับฤทธิ์ต้านอักเสบ
5. ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ มีรายงานว่าสารสกัดถั่งเช่ามีฤทธิ์ชะลอความแก่ของหนูถีบจักรที่ถูกเหนี่ยวนำด้วย ดี-กาแล็กโตสโดยถั่งเข่าช่วยเพิ่มความทรงจำในหนูแก่ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของตับ สมอง เม็ดเลือดแดง เอนไซม์ซุปเปอร์ออกไซด์ดิสมิวเตส (Super oxide dismutase) และเลือดทั้งหมด ลดระดับเอนไซม์โมโนเอมีนออกซิเดส (Monoamine oxidase) ในสมอง และลดปริมาณสารอนุมูลอิสระ ชนิดมาโลนไดแอลดีไฮด์ (Malondialdehyde) ในตับและสมอง

คำแนะนำในการใช้ถั่งเช่า

1. วิชาพิษวิทยา ถือว่าถั่งเช่าปลอดภัย มีรายงานน้อยรายมากที่ระบุว่าถั่งเช่าทำให้มีอาการปากคอแห้ง คลื่นไส้ ท้องเสีย หากมีอาการผิดปกติ ต้องหยุดกินและปริกษาแพทย์เฉพาะทาง ผู้ตั้งครรภ์ ให้นมลูกและเด็กเล็กไม่ควรรับประทาน อนึ่งผู้ที่จะกินถั่งเช่าต้องรู้จักสุขภาพของตนเองและศึกษาเรื่องถั่งเช่าให้เข้าใจดีเสียก่อน
2. ถึงแม้ถั่งเช่ามีความปลอดภัยสูง ก็ต้องรู้จักใช้อย่างมีสติเช่นเดียวกับสมุนไพรและยาแผนปัจจุบันทั้งหลาย ทั้งที่ซื้อได้ง่ายหรือโดยเฉพาะตามใบสั่งแพทย์ซึ่งถือเป็นยาอันตราย หากมีการใช้อย่างไร้สติ มันก็คือยาพิษ
3. ผู้กินใหม่ควรเริ่มแต่น้อย เพื่อให้มีการปรับตัวสัก 5-7 วัน ใส่ใจเป็นพิเศษกับผู้ที่มีความดันโลหิตสูง โรคภูมิแพ้ หอบหืด ผู้ป่วยที่ใช้ยากดภูมิคุ้มกัน ถ้าใช้รักษาโรคควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง
4. ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยด้วยโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูงต้องไม่ใช้ถั่งเช่าในปริมาณมากเกินไป ควรใช้ให้พอเหมาะพอควรสำหรับแต่ละวัย แต่ละคน ต้องระมัดระวังระดับน้ำตาลในโลหิตและความดันอาจจะต่ำเกินไปได้
5. อาจมีข้อระวังเรื่องผู้ป่วยมะเร็งที่ไวต่อฮอร์โมน เช่น มะเร็งเต้านม ต่อมลูกหมาย และมะเร็งที่เกิดในกระดูก ที่สำคัญคือการกินสมุนไพรควรมีการพัก หรือเว้นช่วงในการกิน
6. อาจเพิ่มฤทธิ์ยาที่ทำให้ง่วยซึมในผู้ป่วยที่กินยาดังกล่าวอาจเพิ่มความเสี่ยงในเรื่องเลือดไหลไม่หยุด โดยเฉพาะผู้ป่วยที่กินยาต้านการแข็งตัวหรือการเกิดลิ่มเลือด และอาจมีผลเสียนกรณีเส้นเลือดฝอยปริแตกง่าย
7. ถั่งเช่ามีคุณสมบัติช่วยให้ยารักษาโรคบางชนิดออกฤทธิ์ดี เช่น ยาชะลอวัย พวกยา แก้แพ้ รักษาหอบหืด โรคปอด ยาควบคุมการเต้นของหัวใจ ลดความเครียด โรคสมอง โรคกระเพาะ โรคผิวหนัง ยาปรับระบบภูมิคุ้มกัน ขยายหลอดเลือด ป้องกันการก่อตัวของลิ่มเลือดและการจับกลุ่มของเกร็ดเลือด
8. ข้อมูลเหล่านี้ใช้เพื่อเสริมสุขภาพ ผลจะเกิดเร็วหรือชาขึ้นอยู่กับแต่ละคน และไม่ใช่คำแนะนำของแพทย์ ถ้าป่วยควรปรึกษาแพทย์และต้องแจ้งแพทย์ทราบล่วงหน้าเสมอก่อนรับการผ่าตัด ถอนฟันหรือสั่งยา
9. การเลือกซื้อถั่งเช่าต้องพิจารณาให้ดี เช่น ความเข้นข้นของสารออกฤทธิ์คอร์ไดเซปีน ระวังของปลอมแปลง ปน ผลิตภัณฑ์มีหลายเกรดแน่นอนต้องพิจารณาแหล่งที่ไว้ใจได้หรือโรงงานผลิตอาหารเสริมที่ได้มาตรฐาน ระวังการให้ข้อมูลเกินจริง
10. เรื่องสำคัญ ต้องกินอาหารที่ดีให้ครบทุกหมู่อย่างสมดุลดื่มน้ำที่ดีให้มากพอ อากาศดีที่มลพิษน้อย แต่ปลอดภัย พักผ่อน ออกกำลังกายให้เพียงพอ หลีกเสี่ยงต่างๆที่เป็นภัยต่อสุขภาพ อาหารเสริมและยาทั้งหลายเป็นส่วนประกอบส่วนหนึ่งในการทะนุถนอมสุขภาพ

ข้อควรระวังและโทษในการใช้ถั่งเช่า

1. ควรระวังการใช้ในผู้ป่วยเบาหวานจากถั่งเช่ามีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด จะไปเสริมกับฤทธิ์ยาลดน้ำตาลในเลือด
2. ควรระวังการใช้ในผู้ป่วยที่ได้รับยากลุ่มป้องกันการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด เนื่องจากถั่งเช่ามีฤทธิ์ต้านการเกาะกลุ่มเลือด
3. ควรระวังการใช้ในผู้่ป่วยที่ได้รับยากดภูมิคุ้มกัน ทั้งนี้เพราะถั่งเช่ามีฤทธิ์กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน

ประโยชน์สารสกัดที่เกี่ยวข้อง

CONTACT
169/47 ถ.พุทธมณฑลสาย 4 ต.กระทุ่มล้ม  อ.สามพราน จ.นครปฐม 73220
086-070-0007
ananindustry@gmail.com
https://www.ananindustry.com
WORKING DAYS/HOURS
วันจันทร์ - วันเสาร์
8.00 - 17.00 น.
Copyright © 2008 Anan Industry Company Limited. All Rights Reserved