ซอสปรุงรส

Seasoning Sauce

จำหน่ายซอสปรุงรส ขายส่งซอสปรุงรส ขายซอสปรุงรส


โรงงานซอสปรุงรสผลิตซอสปรุงรสส่งออกต่างประเทศและจัดจำหน่ายในประเทศไทยภายใต้แบรนด์ Food day ซอสปรุงรสผลิตส่งออก ได้รับมาตรฐาน GMP และ Halal ซอสปรุงรสมีหลายรสชาติให้เลือก อธิเช่น ซอสปรุงรสฝาเขียว ซอสปรุงรส(ซอสถั่วเหลือง) ซีอิ้วขาวเห็ดหอม ซอสหอยนางรม ซอสเห็ดหอม ซอสผัดไทย ซอสเทอริยากิ ซอสโชยุ ซอสหมักนุ่ม ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ และ รสชาติอื่นอีกมากมาย และรับผลิตซอสปรุงรส OEM ตามราคาของซอสปรุงรสที่ทางลูกค้าต้องการ ราคาซอสจะขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตซอส

มาทำความรู้จักซอสชนิดต่างๆ ว่ามีอะไรบ้าง

มาทำความรู้จักซอสชนิดต่างๆ ว่ามีอะไรบ้าง
ซอส ภาษาอังกฤษ Sauce
ซอสปรุงรส ภาษาอังกฤษ Seasoning Sauce

ซอส หมายถึง เครื่องปรุงรส ที่เป็นของเหลว มีลักษณะเหลวหรือข้นเป็นเนื้อเดียวกัน เมื่อพูดถึงคำว่า "ซอส" ส่วนใหญ่เราคงรู้จักกันและต้องเคยรับประทานกันมาแล้วเพราะซอสเป็นเครื่องปรุงที่อยู่คู่กับทุกครัว โดยใช้ใส่อาหารให้มีรสชาติอร่อยขึ้นแต่พวกเราเคยสงใสกันไหมว่าซอสนั้นทำมาจากอะไรบ้าง ซอสมีกี่ชนิด ตามความหหมายของซอส คือ เครื่องปรุงรสของอาหารต่างมีอยู่ทุกครัวเรือนไม่ว่าครัวทั่วไปหรือร้านอาหารเพื่อวัตถุประสงค์ปรุงรสให้รสชาติอร่อยหรืออยู่บนโต๊ะอาหารเพิ่อนำมาจิ้มกับเหยาะเพิ่มเพื่อเพิ่มรสชาติให้อาหารมีรสชาติมากขึ้น ซอสไม่เพียงไม่เพียงช่วยเสริมรสชาติอาหารได้หลากหลายอย่าง แต่ยังเป็นแหล่งสารอาหารและวิตามินแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายเพราะซอสแต่ละชนิดก็มีส่วนผสมที่แตกต่างกัน เพื่อให้เลือกใช้ตามความต้องการของผู้บริโภคเหมาะสมกับรสชาติอาหารที่แตกต่างกันดึงจุดเด่นของอาหารออกมาให้อร่อยมากยิ่งขึ้น

ซอสที่โรงงานผลิตซอสในปัจจุบัน สามารถผลิตซอสปรุงรสได้หลากหลายชนิดแบ่งเป็นหมวดใหญ่ๆ ได้ดังนี้ ซอสปรุงรสเพื่อปรุงรสอาหาร ซอสเหยาะเพื่อให้รสชาติอาหารเพิ่มขึ้น หรือซอสสำหรับจิ้มเพื่อเพิ่มรสชาติอาหาร เพื่อให้ผู้บริโภคได้เลือกกันได้อย่างหลากหลาย เราจะพาไปดูกันว่า ซอสมีอะไรบ้าง

ซอสปรุงรส วัตถุดิบหลักคือใช้ถั่วเหลือง พัฒนามาจากกระบวนการหมักซีอิ้ว โดยใช้กากถั่วที่สกัดเอาน้ำมันออกแล้วมาหมักอีกทีหนึ่ง ด้วยกระบวนการทางเคมีโดยการเติมโซเดียมไฮดรอกไซน์หรือเติมด่างเพื่อปรับสภาพกรดให้หมดไป และใส่ส่วนผสมใส่เกลือ น้ำตาล เรียกว่า ซีอิ๊วเคมี ซอสปรุงรสจะมีโปรตีนมาก น้ำตาลร้อยละ 1.2-10 เกลือร้อยละ 18-20 แล้วแต่สูตรผลิตภัณฑ์ของซอสปรุงรสนั้นๆ เช่น ซอสปรุงรสฝาเขียว ซอสปรุงรสฝาเหลือง ซอสปรุงรสสูตร 1,2,3,4 นิยมนำไปใช้สำหรับหมักเนื้อสัตว์เหยาะหรือจิ้ม หรือปรุงรสอาหารได้เกือบหมดทุกชนิด ราคาซอสปรุงรสขึ้นอยู่กับวัตถุดิบในการผลิต คำถามที่ว่าซอสปรุงรสยี่ห้อไหนอร่อยคำตอบก็คือความอร่อยขึ้นอยู่กับความชอบเพราะซอสปรุงรสแต่ละยี่ห้อแต่ละสูตรมีให้เลือกหลายรสชาติทั้งเค็มมากเค็มน้อยและขึ้นอยู่กับนำไปปรุงอาหารประเภทได

ซอสถั่วหรือซีอิ้วขาว ปกติส่วนใหญ่ใช้ถั่วสองชนิด คือ ถั่วเหลืองและถั่วลิสง ซอสถั่วใช้กันโดยทั่วไปมาอย่างยาวนาน เช่น ซีอิ้วขาวซึ่งทำจากถั่วเหลืง คลุกเคล้ากับแป้งสาลี หมักกับเชื้อรานาน 2-3เดือน จนโปรตีนและแป้งในถั่วเหลืองถูกย่อยสลาย กลายเป็นของเหลว ที่มีกลิ่นของซอสเฉพาะตัวแล้วนำซอสมากรองเอากากออกแล้วฆ่าเชื้อด้วยความร้อน โดยเฉพาะซีอิ้วขาวที่ผ่านกระบวนการดังกล่าวจะมีโปรตีนสูงมาก นิยมใช้การปรุงอาหารประเภทผัดต้ม และการหมักอาหาร

ซอสเหยาะจิ้ม คือซอสที่ได้จากการหมักถั่วเหลืองตามกระบวนการผลิตและขั้นตอนต่างๆ ซอสชนิดนี้ส่วนมากไม่นิยมนำไปใช้ปรุงอาหารแต่ใช้สำหรับการเหยะหรือจิ้มกินกับอาหารโดยตรง เช่นการเหยาะบนไข่ดาว หรือไข่ต้ม เรามักจะใช้วางไว้บนโต๊ะอาหารเพื่อการเหยาะหรือจิ้มอาหารอยู่เสมอๆ

ซอสหอยนางรม (น้ำมันหอย) มีส่วนประกอบสำคัญคือ หอยนางรม กรรมวิธีทำคือ นำหอยนางรมมาต้มจนเปื่อยร้อยละ 10-30 เติมแป้งข้าวโพด แป้งสาลี แป้งมันฝรั่งเพื่อเพิ่มความเข้มข้นให้กับตัวซอสหอยนางรมซอสหอยนางรมจะมีลักษณะหนืดและข้นมีสีน้ำตาล ส่วนผสมเพิ่มรสชาติ มีเกลือ และน้ำตาล นิยมนำไปใช้ เป็นเครื่องปรุงในอาหารประเภทผัด เช่น คะน้าผัดน้ำมันหอย หมูไก่เนื้อผัดน้ำมันหอย หรือนำไปหมักเนื้อสัตว์ก่อนนำไปทำเป็นอาหาร

ซอสเห็ดหอม วัตถุดิบหลักคือเห็ดหอม และมีส่วนผสม น้ำตาล เกลือ ซีอิ้วขาว ซอสเห็ดหอมจะมีลักษณะข้นหนืดมีกลิ่นหอมมีสีออกไปทางน้ำตาลอ่อน นิยมนำไปใช้ปรุงอาหารประเภทผัด และเหมาะกับทุกเมนูอาหาร

ซอสโชยุ มีการทำคือการหมักเช่นเดียวกับซีอิ้วขาว โดยที่โชยุนั้นจะมีรสชาติที่หลากหลายกว่าซีอิ้วขาว และมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวตามสูตรกรรมวิธีการหมัก และส่วนผสมของแต่ละพื้นที่ที่นำมาใช้ในการหมัก เช่นลักษณะของพันธุ์ข้าว หรือ พันธุ์ถั่วเหลือง หรืออัตราส่วนที่ใช้จะส่งผลให้ได้ซอสโชยุที่มีรสชาติและกลิ่นแตกต่างกันไป โดยการผลิตโชยุจะใช้เวลาหมักอยู่ที่ 6-10เดือน แถมด้วยรสชาติกลมกล่อมมีครบทุกรสชาติเป็นซอสที่มีต้นตำหรับจากประเทศญี่ปุ่น นิยมใช้ในการปรุงอาหารประเภทซุป ผัด หรือจิ้มกับซูชิ ขึ้นอยู่กับประเภทของโชยุด้วย

ซีอิ้วดำ ได้จากการนำซีอิ๊วขาวมาผสมกับสารให้ความหวาน เช่น กากน้ำตาลตามอัตราส่วนที่กำหนดไว้ เพื่อให้ได้รสเค็มและหวาน นิยมนำไปใช้กับอาหารที่ต้องการสีสันในการปรุงอาหารประเภททอด ผัดหรือจะทำเป็นน้ำจิ้มก็ได้ เมนูที่มักใช้ซีอิ้วดำคือ ก๋วยเตี๋ยวหลอด และเมนูที่ใช้จิ้มคือ หมูกรอบ

ซีอิ้วดำหวาน ได้มาจากกรรมวิธีการทำคือนำซีอิ๊วขาวในปริมาณน้อยผสมรวมกับสารให้ความหวานในปริมาณที่มากกว่า มีลักษณะเป็นซอสเข้มข้น และให้รสหวาน นิยมนำไปใช้ปรุงอาหารที่ต้องการรสหวานหรือทำเป็นน้ำจิ้มกับเมนูนึ่งและย่าง เช่น ข้าวมันไก่ หมูหัน เป็นปากกิ่ง

เต้าเจี้ยว เป็นซอสปรุงรสอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งผลิตจากถั่วเหลือง ถ้าหมักเพียงครั้งเดียวจะได้เต้าเจี้ยวที่มีคุณภาพสูง มักจะบรรจุในแก้วใส แต่ถ้าเป็นชนิดคุณภาพรองลงมาจะบรรจุในขวดสีชา

จิ๊กโฉ่ว นำซีอิ้วขาวมาหมักกับน้ำส้มสายชู และเครื่องเทศลงไป ใช้เวลาหมักนาน 1เดือน จะได้จิ๊กโฉ่วที่มีรสเปรี้ยวมีกลิ่นหอม จิ๊กโฉ่วนั้นเป็นเครื่องปรุงรสที่มีมานานจากประเทศจีน นิยมนำไปใช้กับอาหารจิ้มกับติ๋มซำ หรือใช้ในการเหยาะราดบนผัดหมี่ต่างๆในแบบอาหารจีนเช่น ผัดหมี่ฮ่องกง โกยซีหมี่

ซอสพริก ได้มาจากนำพริกสดผสมกระเทียมน้ำส้มสายชู น้ำตาล และเกลือ ในปริมาณที่เหมาะสมและนำผ่านกระบวนการผลิต ซอสพริก เป็นหนึ่งในซอสที่ปรากฎให้เห็นในหลายวัฒธรรมมีอยู่ทุกทวิปจึงเรียกได้ว่าเป็นซอสที่มีรสชาติเป็นสากล เหมาะกับการใช้จิ้ม หรืออาจนำไปปรุงอาหารก็ได้

ซอสมะเขือเทศ ซึ่งเป็นซอสที่มีมะเขือเทศเป็นวัตถุดิบหลัก ส่วนผสมอื่น เช่น หอม กระเทียม น้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือในอัตราส่วนที่เหมาะสม และผ่านกระบวนการผลิตที่เหมาะสม ซอสมะเขือเทศใช้สำหรับเติมรสเปรี้ยวอมหวานให้กับอาหาร เช่น ข้่าวผัดอเมริกัน มักกะโลนี แต่ซอสมะเขือเทศนิยมใช้จิ้มเป็นส่วนใหญ่

ซอสปรุงผัดไทย ผัดไทยเป็นเมนูอาหารไทยชื่อดังที่ต่างชาตินิยม น้ำซอสเป็นองค์ประกอบหลักที่ช่วยชูรสความอร่อยของผัดไทยเช่นกัน โดยรสชาติของน้ำซอสจะออกรสเปรี้ยวอมหวาน รวมถึงมีรสเค็มและเผ็ดเล็กน้อย ถือเป็นรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของไทย มีวัตถุดิบเช่น น้ำตาลปี๊บ
น้ำมะขามเปียก น้ำปลา พริกป่น แล้วนำมาผ่นกระบวนการผลิต

ซอสปรุงรสผัดหมี่ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำส่วนผสมต่างๆเช่น กระเทียมดอง น้ำตาล นำปลา นำมาะขาม ในอัตราส่วนที่เหมาะสม เป็นต้องเป็นของเหลวที่มีความข้นพอเหมาะ ไม่ตกผลึก แล้วมาผ่านกระบวนการผลิตที่เหมาะสมได้มาตรฐาน มีลักษณะใกล้เคียงซอสผัดไทย

ซอสหอยเป๋าฮื้อ วัตถุดิบหลักคือเป่าฮิ้อเป็นซอสที่มักใช้ปรุงอาหารจีน รสชาติกลมกล่อม มีกลิ่นหอม ใช้ปรุงอาหารจะได้ทั้งกลิ่นและรสชาติ ที่เรียกว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดอาหารจีน

ซอสเหล้าแดง เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จาการนำ ซอสมะเขือเทศและเหล้าจีนมาผสมกับส่วนผสมอื่นๆ เช่นซอสพริก น้ำส้มสายชู เนื้อบ๊วย น้ำตาลเกลือ ซอสปรุงรส ในสัดส่วนที่พอเหมาะแล้วนำไปผ่านกระบวนการผลิต

ซอสเอ็กซ์โอ เป็นซอสที่คิดค้นในฮ่องกง เป็นที่นียมใช้กับอาหารจีน XO ย่อมาจากคำว่า Extra Old Cognac คอนญัก(Cognac) เป็นเหล้ากลั่นจำพวกบรั่นดีที่มีชื่อเสียงและนิยมกันมากจึงถูกใช้บ่อยครั้ง จนกลายเป็นวัฒนธรรมที่แสดงถึงการมีคุณภาพสูงและความหรูหรา ซอสเอ็กซ์โอมักทำจากวัตถุดิบราคาสูงอย่างหอยเชลล์อบแห้ง, กุ้งอบแห้ง, แฮม คลุกเคล้าผสานกับ พริกสีแดง, กระเทียม, น้ำมันกราโนล่า เป็นต้นส่วนซอสชนิดอื่นๆ ก็จะมีวิธีผลิตและใช้วัตถุดิบที่แตกต่างกันออกไปตามแต่สูตรของซอสต่างๆ ปัจจุบันโรงงานผลิตซอสปรุงรสสามารถผลิตซอสออกมาได้หลากหลายมากมายตามวัตถุประสงค์ของอาหารชนิดนั้นๆเพื่อเพิ่มรสชาติให้อาหารอร่ยยิ่งขึ้น

สูตรต่างๆ ของซอสปรุงรสแตกต่างกันอย่างไร

สูตรต่างๆ ของซอสปรุงรสแตกต่างกันอย่างไร
สูตร 1 หัวซีอิ๊ว
ใช้หัวซีอิ๊วเป็นหลัก มีกลิ่นรสอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก

สูตร 2 หัวซีอิ๊ว+น้ำเกลือ
นำซอสสูตร 1 มาผสมกับน้ำเกลือและหมักกับกากที่เหลือต่อกับน้ำตาลทรายและเกลือ

สูตร 3 สูตร1+สูตร2+น้ำเกลือ
นำซอสสูตร 1 ผสมกับซอสสูตร 2 มาผสมกับน้ำเกลือแล้วหมักกับกากที่เหลือต่อกับน้ำตาลทรายและเกลือ

สูตร 4 สูตร1+สูตร2+สูตร3+น้ำเกลือ
ใช้หางซีอิ้ว สูตร1  สูตร2 สูตร3 มาผสมน้ำเกลือ แล้วหมักกับน้ำตาลทรายและเกลือ

สูตร 5 หางซีอิ๊ว+กากน้ำตาล
นำหางซีอิ๊วมาผสมกับกากน้ำตาลแล้วปรุงรสเป็นซีอิ้วดำชนิดหวานแบบใส

ซอสปรุงรสกับซีอิ้วขาวแตกต่างกันอย่างไร

ความแตกต่างซอสปรุงรสกับซีอิ้วขาวใช้วิธีการหมักถั่วเหลืองไม่เหมือนกัน
ใครต่อใครหลายๆคนอาจคิดว่า ซอสปรุงรสกับซีอิ้วขาว คือซอสชนิดเดียวกัน เพราะวัตถุดิบในการผลิตแทบไม่ต่างกัน แต่จะแตกต่างกันที่กระบวนการผลิต กระบวนการผลิตซีอิ้วขาว คือ ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการหมักถั่วเหลืองโดยใช้วิธีหมักแบบธรรมชาติ ส่วน ซอสปรุงรส คือผลิตภัณฑ์ซอสที่ได้มาจากการสกัดโปรตีนในถั่วเหลืองด้วยสารเคมีหรือด้วยกรดเข้มข้นหรือเรียกได้ว่าการหมักเบบเคมี แล้วจึงแต่งกลิ่นและรสเพิ่มลงไป ดังนั้นจึงมีหลายคนมักเรียกซอสปรุงรสว่า ซีอิ้วเคมี ถ้าได้รองชิมและเปรียบเทียบกันเราก็จะรู้ว่าซอสทั้งสองอย่างมีรสและกลิ่นที่แตกต่างกัน

ซอสปรุงรส Seasoning Sauce ที่เห็นในบ้านเรามีหลากหลายสูตรและแบบให้เลือก เป็นที่นิยมทั้งในและต่างประเทศหลายคนจดจำได้ว่ายี่ห้อไหนอร่อยยี่ห้อไหนมีรสชาติแบบไหน แต่ก็มีข้อพึงระวังควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีกระบวนการผลิตซอสปรุงรสที่ได้มาตรฐานมี อย.
CONTACT
169/47 ถ.พุทธมณฑลสาย 4 ต.กระทุ่มล้ม  อ.สามพราน จ.นครปฐม 73220
086-070-0007
ananindustry@gmail.com
https://www.ananindustry.com
WORKING DAYS/HOURS
วันจันทร์ - วันเสาร์
8.00 - 17.00 น.
Copyright © 2008 Anan Industry Company Limited. All Rights Reserved