โรงงานผลิตนำเข้าเครื่องเทศและสมุนไพร
  • โรงงานผลิตเครื่องเทศ

เครื่องเทศและสมุนไพรอาวุทลับของอาหาร

ทางเราคือโรงงานผลิตและนำเข้าจำหน่าย ขายส่งเครื่องเทศ สมุนไพร อาหารแห้ง ทั้งเครื่องเทศสมุนไพรจากอินเดีย จีน และของประเทศไทย เพื่อเป็นวัตถุดิบ ให้กับอุตสาหกรรมอาหารและใช้เองสำหรับโรงงานผลิตเครื่องปรุงรสของเรา ลูกค้าจึงมั่นใจในเครื่องเทศและสมุนไพรของเราได้ เพราะทางเราใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตผลิตภัณฑ์ซอสและเครื่องปรุงรสของเราเพื่อส่งออก เราจึงเลือกและคัดสรรค์เครื่องเทศและสมุนไพรที่ดีและมีคุณภาพมาตรฐานสากลจำหน่าย ขายเครื่องเทศสมุนไพรในราคาที่ถูกเพื่อแข่งขันกับตลาดระดับโลกได้
โรงงานผลิตและนำเข้าจำหน่ายขายปลีดส่งเครื่องเทศสมุนไพรชนิด ผง อบแห้ง ดิบ

จำหน่ายขายส่งเครื่องเทศผงสมุนไพรผง


จำหน่ายขายส่งเครื่องเทศสมุนไพรอบแห้ง-ดิบ


เครื่องเทศ หมายถึง

เครื่องเทศ (Spices) เป็นผลิตผลที่ได้มาจากส่วนต่างๆ ของพืช เช่น เปลือก ใบ ดอก ผล เมล็ด และอื่นๆ ที่นำมาใช้ในการปรุงแต่งกลิ่น สี และรสชาติของอาหาร เพราะเครื่องเทศหรือสมุนไพร จะมีกลิ่นหอมจากน้ำมันมันหอมระเหยเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งช่วยฆ่าหรือยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์จึงทำให้อาหารไม่บูดเสียช่วยยืดอายุการเก็บรักษาอาหารได้ดี

นอกจากนี้ เครื่องเทศทุกชนิดยังเป็นเครื่องยาที่มีสรรพคุณทางยาสมุนไพรด้วยจึงนิยมไปทำสารสกัดจากธรรมชาติ เพื่อนำไปใช้ในโรงงานผลิตอาหารเสริม เครื่องเทศเป็นพืชพื้นเมืองของประเทศเขตร้อนอทิเช่น เครื่องเทศของไทย เครื่องเทศของอินเดีย เครื่องเทศของจีน เป็นต้น สมุนไพรเครื่องเทศที่นิยมด้านการค้าและนิยมใช้กันทั่วโลกมีหลากหลากหลายชนิด ได้แก่ พริกไทย กระวาน กานพลู อลเชย วานิลลา จันทน์เทศ เป็นต้น
เครื่องเทศและสมุนไพรเป็นผลิตผลที่ได้จากส่วนต่างของพืช

ความสำคัญของเครื่องเทศและสมุนไพร

หากเอ่ยถึงเครื่องเทศและสมุนไพรแล้ว สิ่งที่ต้องคำนึงเป็นอันดับต้นๆ คือ ความหอมฉุนและเผ็ดร้อนที่ได้มาจากส่วนต่างๆ ของพืช ใช้เพื่อปรุงอาหาร ให้สี กลิ่น รสชาติในอาหาร ดับความคาวจากเนื้อสัตว์ เครื่องเทศเกือบทุกชนิดมีสรรพคุณเป็นยา จึงอาจเรียกรวมว่า "สมุนไพรเครื่องเทศ" เครื่องเทศมีน้ำมันหอมระเหย เครื่องเทศบางชนิด มีฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่น (Oxidation) มีฤทธิ์เป็นสารกันเสีย จึงนิยมใช้ในอุตสาหกรรมอาหารเพื่อยืดอายุโดยไม่ต้องใส่สารกันบูด เช่นใช้ใน โรงงานผลิตซอสปรุงรส โรงงานผลิตผงปรุงรส โรงงานผลิตน้ำจิ้ม โรงงานอาหารแปรรูป เป็นต้น

เครื่องเทศสมุนไพร ที่ใช้ทำอาหารนั่นมาจากส่วนต่างๆของพืช เช่น ผล ราก ใบ เปลือก เมล็ด ดอก หัว เครื่องเทศมักผ่านการทำให้แห้ง มีความชื้น และวอเตอร์แอคทิวิตี้ต่ำ เพื่อให้มีอายุการเก็บได้นาน อาจอยู่ในรูปของผงป่น หรือสกัดในรูปของ โอลิโอเรซิน
เครื่องเทศมีสัพคุณเป็นยาจึงเรียกว่าเครื่องสมุนไพร

ส่วนต่างๆของพืชที่นำมาใช้ทำเครื่องเทศและสมุนไพร

เครื่องเทศที่ใช้ราก ลำต้นใต้ดิน หัวมาประกอบอาหาร ได้แก่ ขมิ้น ข่า ข่าเหลือง ขิง หอมแดง หอมหัวใหญ่ กระเทียม เป็นต้น
เครื่องเทศที่ใช้ลำต้นมาใช้ประกอบอาหาร ได้แก่ ตะไคร้ ต้นหอม ผักชี ผักชีลาว เป็นต้น
เครื่องเทศที่ใช้เปลือกของลำต้นประกอบอาหาร ได้แก่ อบเชย เป็นต้น
เครื่องเทศที่ใช้ใบมาประกอบอาหาร ได้แก่ โหระพา กะเพรา ออริกาโน่ ใบเบย์ เป็นต้น
เครื่องเทศที่ใช้ดอกมาประกอบอาหาร ได้แก่ กานพลู โป๊ยกั๊ก หญ้าฝรั่น เป็นต้น
เครื่องเทศที่ใช้เมล็ดมาประกอบอาหาร ได้แก่ พริก ปาปริกา กระวาน พริกไทย จันทน์เทศ ยี่หร่า ลูกผักชี มัสตาร์ด ดีปลี โรสแมรี่ เป็นต้น
เครื่องเทศทำจาก ดอก ใบ ราก เมล็ด เปลือก ลำต้น ของพืช
เครื่องเทศและสมุนไพรในประเทศไทยนิยมนำมาทำเป็นน้ำพริแกงเครื่องแกง
สมุนไพรเครื่องเทศอยู่คู่กับครัวไทยมาอย่างช้านานจึงมีคำนิยามว่า "เครื่องเทศครัวไทย" เช่น
-น้ำพริกแกง หมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากเครื่องเทศและสมุนไพรต่างๆ เช่น พริกสด พริกแห้ง หัวหอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด บดผสมให้เข้ากัน อาจมีส่วนประกอบอื่นๆ เช่น กะปิ น้ำตาล น้ำปลา เกลือ ซอสปรุงรส เครื่องปรุงรส ผงปรุงรส แล้วอาจผสมกับกะทิหรือน้ำมัน บริโภคตามสัดส่วนประกอบของน้ำพริกแกงแต่ละชนิด และอาจนำไปให้ความร้อนหรือไม่ก็ได้ นำไปประกอบอาหารได้ทันที
-เครื่องแกง หมายถึง สิ่งที่ใช้ในการปรุงแกง มีพริก กะปิ หอม กระเทียม เป็นต้น เครื่องแกงเป็นส่วนผสมที่สำคัญในแกงไทยหลายชนิด อทิ แกงคั่ว แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงบอน แกงมัสมั่น แกงส้ม แกงไตปลา แกงแค แกงอ่อม เป็นต้น ในแกงแต่ละชนิดก็จะมีส่วนผสมหลักเหมือนกันแต่แตกต่างในเรื่องจำนวน ปริมาณ หรือ เครื่องเทศบางชนิด ทำให้แกงแต่ละชนิดมีกลิ่นเฉพาะตัว
เครื่องแกง หมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากเครื่องเทศและสมุนไพร

เครื่องเทศและสมุนไพรในอุตสาหกรรมต่างๆ

การนำเครื่องเทศมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหารมีหลายอย่าง เครื่องเทศและสมุนไพรนอกจากจุมีคุณค่าทางอาหารแล้วยังมีองประกอบทางเคมีหลายอย่าง เช่น Alkaloid Glycoside Cholin Carbonic acid ดังนั้นจึงมีการนำเครื่องเทศ และ สมุนไพร มาใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและการบริโภคอย่างกว้างขวาง
1. ใช้ในการผลิตเครื่องสำอาง เช่น กานพลู ลูกจันทน์ ดอกจันทน์ ชมิ้น
2. ใช้ในการผลิตสบู่ เช่น กานพลู
3. ใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องหอม เช่น ลุกจันทน์ ดอกจันทน์
4. ใช้ในอุตสาหกรรมผลิตบุหรี่ โดยการสังเคราะห์เอากลิ่นวานิลลาผสมใบยาสูบ เช่น ก้านพลู
5. ใช้เป็นสีย้อมผ้า เช่น ขมิ้น
6. ใช้แต่งสีอาหาร เช่น ขมิ้น เตยหอม และ อัญชัน
7. ใช้ในอุตสาหกรรมทำสีน้ำมันชักเงา น้ำมันซักแห้ง เช่น น้ำมันจากเมล็ดดอกคำฝอย
8. ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารกระป๋อง เช่นน้ำมันจากก้านพลู
9. ใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องดื่มต่างๆ เช่น เบียร์ น้ำชา โกโก้ และเครื่องเครื่องดื่มบรรจุขวดอื่นๆ
10. ใช้ในการทำยา ทำผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เช่น อบเชย ซึ่งเป็นพืชที่มีรสหวานหอม มีคุณสมบัติทำให้สดชื่น แก้อ่อนเพลีย ขับลมในลำใส้ แก้จุกเสียดแน่นท้อง
11. ใช้ปรุงแต่งรสและกลิ่นอาหาร ในการประกอบอาหารในครับเรือนและอุตสาหกรรมทำอาหารชนิดต่างๆ ทั้งในรูปแบบ ซอสปรุงรส น้ำจิ้ม ผลปรุงรส อาหารผง อาหารกระป๋อง อาหารหมักดอง อาหารปรุงสำเร็จ ตามร้าน และขนมหวานเป็นต้น

เครื่องเทศและสมุนไพรที่นิยมในประเทศไทย

สารบางชนิดที่อยู่ในเครื่องเทศของไทยเรา ส่วนใหญ่แล้วล้วนเป็นยาสมุนไพรโบราณรักษาโรคได้ดี ซึ่งหากนักปรุงอาหารได้หยิบเอาเครื่องเทศหลากหลายชนิดมาเป็นส่วนผสมในอาหารจานด่วนแล้ว ขอรับรองอาหารจานนั้นมียารักษโรคขนานเอกปนอยู่ด้วย นอกจากได้รับรสจากการทานอาหารแล้วยังได้รับยาวิเศษเข้าไปในร่างกายอีกด้วย ซึ่งเครื่องเทศที่ติดอันดับยอดนิยมของเมืองไทยประกอบด้วย 1.กานพลู 2.ลูกกระวาน 3.ใบกระวาน 4.พริกไทย 5.พริกแห้ง และสามาถแบ่งประเภทเครืองเทศได้ 2ประเภท คือ เครื่องเทศสด และเครืองเทศแห้ง
เครื่องเทศสด ได้แก่ พืชสวนครัวที่มีน้ำมันหอมระเหยในขณะที่ยังสดอยู่ และจะค่อยๆระเหยจางไปกับความแห้ง ซึ่งจะทำให้ความหอมลดลงหรือหมดไป เช่น ผักชีฝรั่ง โหระพา แมงลัก ขึ้นฉ่าย กะเพรา สาระแหน่ ขิง ข่า หมอแดง ใบมะกรูด ตะไคร้ เป็นต้น
เครื่องเทศแห้ง จะให้น้ำมันหอมระเหยเมื่อแห้ง และยิ่งหอมมากขึ้นเมื่อได้รับความร้อนซึ่งกระตุ้นให้คลายกลิ่นหอมออกมา ดังนั้นก่อนนำใปใช้ปรุงอาหารจึงนิยมนำไปขั่วก่อน ได้แก่ อบเชย จันทน์เทศ โป๊ยกั๊ก กระวาน พริกไทยดำ ดีปลี กานพลู ยี่หร่า เป็นต้น
เครื่องแกง หมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากเครื่องเทศและสมุนไพร

ประวัติเครื่องเทศสมุนไพร

เครื่องเทศสมุนไพรส่วนหนึ่งมีถิ่งกำเนิดในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ แต่อีกส่วนหนึ่งเดินทางมาไกลจากต่างแดน อันเป็นที่มาของชื่อ "เครื่องเทศ" ซึ่งคาดว่าเครื่องเทศเข้ามาสู่ครัวไทยตามการอพยพโยกย้ายของชาวอินเดียที่เข้ามาตั้งหลักแหล่งในเมืองไทยและทำการนำเครื่องเทศมาจำหน่ายขายให้กับคนไทย
ประวัติความเป็นมาของเครื่องเทศและสมุนไพร
CONTACT
169/47 ถ.พุทธมณฑลสาย 4 ต.กระทุ่มล้ม  อ.สามพราน จ.นครปฐม 73220
086-070-0007
ananindustry@gmail.com
https://www.ananindustry.com
WORKING DAYS/HOURS
วันจันทร์ - วันเสาร์
8.00 - 17.00 น.
Copyright © 2008 Anan Industry Company Limited. All Rights Reserved