• เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า

EV Charger เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า

A.I ผู้นำเข้าจัดจำหน่าย Electric Vehicle Charger (EV Charger) เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า Wall box แบรนด์ดังคุณภาพสูง ที่มีประสิทธิภาพในการชาร์จสูงและประหยัดพลังงาน ประกอบด้วยเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ากระแสสลับ (AC EV Charger) และเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแบบเร็วด้วยไฟฟ้ากระแสตรง (DC EV Quick Charger) และระบบการจัดการเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าตามสถานีชาร์จไฟรถยนต์ไฟฟ้า

เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า
EV Charger ประสิทธิภาพสูงสามารถอัดประจุไฟฟ้าให้กับรถยนต์ไฟฟ้าได้เต็มประสิทธิภาพรองรับฟังก์ชั่นการสื่อสารกับระบบต่างๆ ติดตั้งง่ายได้รับมาตรฐานรองรับความปลอดภัยระดับโลก เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า EV Charger จึงครอบคลุมและเหมาะสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย เช่น ที่จอดรถ ตึกสำนักงาน บ้านที่พักอาศัย คอนโดมีเนียม เป็นต้น หมดปัญหาและคำถามว่า EV Charger ยี่ห้อไหนดี เพราะทางเราเลือกสรรค์เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (EV Charger) ที่ดีที่สุดมาจำหน่ายในประเทศไทยให้กับคุณแล้ว
SIEMENS

จำหน่ายเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า SIEMENS EV Charger

จำหน่ายเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า กระแสสลับ  SIEMENS AC EV Charger series
เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า SIEMENS AC EV Charger
จำหน่ายเครื่องชาร์รถยนต์ไฟฟ้ากระแสสลับ(SIEMENS AC EV Charger)
จำหน่ายเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า กระแสตรง SIEMENS DC EV Charger series
เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า SIEMENS DC EV Charger
จำหน่ายเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ากระแสตรง(SIEMENS DC EV Charger)
EELTECH

จำหน่ายเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า EELTECH EV Charger

จำหน่ายเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า กระแสสลับ EELTECH (AC EV Charger)
เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า AC EV Charger EELTECH
จำหน่ายเครื่องชาร์รถยนต์ไฟฟ้ากระแสสลับ(Eeltech AC EV Charger)
จำหน่ายเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า กระแสตรง EELTECH (DC EV Charger)
เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า DC EV Charger EELTECH
จำหน่ายเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ากระแสตรง(Eeltech DC EV Charger)
จำหน่ายอุปกรณ์เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า EV Charger EELTECH
อุปกรณ์เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า EELTECH
จำหน่ายอุปกรณ์เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า EV Charger
เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า EV Charger ทั้ง AC/DC สามารถชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าได้ทุกรุ่น
รับติดตั้งเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าสามาถชาร์จไฟฟ้าได้กับรถยนต์ทุกรุ่นทุกยี่ห้อในประเทศไทย

ความรู้เบื้องต้นของเครื่องชาร์จรถไฟฟ้า EV Charger

ในส่วนเนื้อหาด่านล่างนี้เป็นความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการเลือกซื้ออุปกรณ์สำหรับใช้งานในการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าไม่ว่าจะเป็น หัวชาร์จ ระบบชาร์จ และการติดตั้งเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ทั้งติดตั้งเครื่องชาร์จภายในบ้าน หรือ ประกอบกิจการสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ถ้าสนใจศึกษาข้อมูลโดยละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >>>คลิก บทความรู้ข่าวสารวงการรถยนต์ไฟฟ้า<<<

เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า EV Charger คือ

EV Charger หรือ สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ทำหน้าที่เป็นตัวอัดประจุไฟฟ้าให้กับแบตเตอรี่รถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า โดยสามารถแบ่งการชาร์จออกเป็น 2 ประเภท คือ Normal Charge และ Quick Charge หรือแบ่งง่ายๆคือ เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ากระแสสลับ(EV AC Charger) และ เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ากระแสตรง (EV DC Charger)

มาตรฐานระบบชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า EV Charger

ระบบชาร์รถยนไฟฟ้า ac dc charger wallbox
รูปแบบเครื่องชาร์จที่นิยมใช้โดยทั่วไป

1.เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ากระแสสลับ AC EV Charger

Normal Charge เป็นการชาร์จด้วยไฟ AC ซึ่งเป็นกระแสสลับ โดยชาร์จผ่าน On Board Charger ที่ยู่ภายในตัวรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งทำหน้าที่ในการแปลงไฟ AC ไปเป็นไฟ DC ขนาดของตัว On Board Charger จะขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นของรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งขนาดของ On Board Charger จะมีผลต่อระยะเวลาในการชาร์จไฟของแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแบบกระแสสลับ(AC Charger) สามารถแบ่งออกได้ 2 ประเภท
1.1 การชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า แบบธรรมดา แบบ DOUBLE SPEED CHARGE
การชาร์จแบบธรรมดาด้วยไฟฟ้ากระแสสลับ (AC Charging) เช่นตู้ชาร์จติดผนังติดตั้งที่บ้านหรือตามห้างสรรพสินค้า (เครื่องชาร์จ WALL BOX) ระยะเวลาการชาร์จจะลดลง อยู่ที่ประมาณ 4-8 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับกำลังไฟของที่ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า Wall box, ขนาดของแบตเตอรี่ และสเปคของรถยนต์ไฟฟ้า
การชาร์จด้วยตู้ชาร์จติดผนังสามารถชาร์จได้รวดเร็วกว่าการต่อจากเต้ารับภายในบ้านโดยตรง โดยหัวชาร์จที่ใช้จะแบ่งออกเป็น 2 แบบ
ประเภทหัวชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า DOUBLE SPEED CHARGE
หัวชาร์จระบบ AC EV Charger สำหรับต่อเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า
หัวชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแบบ AC  EV Charger
หัวชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า TYPE 1 เป็นหัวชาร์จที่ใช้กับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศญี่ปุ่น
หัวชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า TYPE 2 เป็นหัวชาร์จที่นิยมใช้กับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในแถบทวีปยุโรป
ทั้งนี้การติดตั้งตู้ชาร์จติดผนัง มิเตอร์ไฟของบ้านที่ติดตั้งต้องสามารถรองรับกระแสไฟฟ้าขั้นต่ำ 30 (100)A
1.2 การชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า NORMAL CHARGE
การชาร์จไฟจากการต่อจากเต้ารับภายในบ้านโดยตรง มิเตอร์ไฟของบ้านต้องสามารถรองรับกระแสไฟฟ้าขั้นต่ำ 15(45)A และเต้ารับไฟในบ้านต้องได้รับการติดตั้งใหม่ เป็นเต้ารับเฉพาะการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ เนื่องจากการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าไม่สามารถใช้เต้ารับแบบธรรมดาได้ ทั้งนี้การติดตั้งต้องได้รับมาตรฐานจากผู้เชี่ยวชาญด้านไฟฟ้าเพื่อความปลอดภัยในการใช้งานในการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าในระยะยาว
การชาร์จในลักษณะนี้มักจะเป็นการชาร์จแบบไฟฟ้ากระแสสลับ จึงใช้ระยะเวลาในการชาร์จประมาณ 12-15 ชั่วโมง หัวชาร์จที่ใช้มีดังนี้
ประเภทหัวชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า NORMAL CHARGE
หัวชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่นิยมใช้ในทวีปอเมริกาเหนือและประเทศญี่ปุ่น เป็นหัวชาร์จพลังงานไฟฟ้าแบบกระแสสลับใช้แรงดันไฟฟ้าที่ 120 V หรือ 240 V
หัวชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่นิยมใช้ในแถบทวีปยุโรป เป็นหัวชาร์จแบบพลังงานไฟฟ้ากระแสสลับ รองรับแรงดันไฟฟ้าอยู่ที่ 120 V หรือ 240 V
ระบบชาร์จไฟรถยนต์ AC EV Charger ชาร์จด้วยไฟ AC ซึ่งเป็นกระแสสลับ โดยชาร์จผ่าน On Board Charger
เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ากระแสสลับ (AC EV Charger)

2.เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ากระแสตรง DC EV Charger

Quick Charge จะเป็นการชาร์จโดยใช้ตู้ EV Charger (สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า) ที่แปลงไฟ AC ไปเป็นไฟ DC แล้วจ่ายไฟ DC เข้าที่แบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าโดยตรง ซึ่งระยะเวลาที่ใช้ในการชาร์จจะน้อยกว่าแบบ Normal Charger หัวชาร์จ (SOCKET) ของตู้ EV Charger จะมีทั้งแบบที่เป็น AC และ แบบ DC ประเภทของหัวชาร์จจะขึ้นอยู่กับมาตรฐานของผู้ผลิตเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า
เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแระแสตรง (DC EV Charger) สามารถชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์พลังงานไฟฟ้า จาก 0% – 80% ได้ในเวลาประมาณ 40-60 นาที
ประเภทหัวชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า Quick Charger
หัวชาร์จระบบ DC EV Charger สำหรับต่อเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า
หัวชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแบบ DC EV Charger
หัวชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแบบ CHAdeMO ย่อมาจากคำว่า Charge de Move แปลเป็นภาษาไทยได้ว่า ชาร์จไฟแล้วขับต่อไป เป็นชื่อระบบชาร์จไฟฟ้าแบบเร็วสำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ซึ่งระบบ CHAdeMO มีการใช้แพร่หลายในประเทศญี่ปุ่น

หัวชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแบบ GB/T โดยประเทศจีนได้เป็นผู้พัฒนาขึ้นเพื่อใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าภายในประเทศ ตอบรับการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นอย่ารวดเร็วในประเทศ

หัวชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแบบ CCS
ย่อมาจาก Combined Charging System ซึ่งสามารถแบ่งย่อยได้เป็น 2 ประเภท คือ
- CCS TYPE 1 เป็นหัวชาร์จที่ใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศสหรัฐอเมริกา ลักษณะของหัวชาร์จมีขนาดเล็กกว่า CCS Type 2 และรองรับแรงดันไฟฟ้าที่ 200 V – 500 V
- CCS Type 2 เป็นหัวชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่นิยมใช้ในแถบทวีปยุโรป หัวชาร์จประเภทนี้จะมีขนาดใหญ่กว่า และมีกำลังไฟมากกว่าหัวชาร์จ CCS Type 1 ด้วย
ระบบชาร์จไฟรถยนต์ DC EV Charger เป็นการชาร์จโดยใช้ตู้ EV Charger (สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า) ที่แปลงไฟ AC ไปเป็นไฟ DC แล้วจ่ายไฟ DC
เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ากระแสตรง (DC EV Charger)
ในอนาคตการชาร์จรถยนต์พลังงานไฟฟ้า จะสะดวกสบายมากขึ้น เนื่องจากเทคโนโลยีเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าทั้ง ระบบ AC Charger และ DC Charger ได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและผู้ที่สนใจการใช้งานยานพาหนะไฟฟ้าที่มากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งนี้ผู้ประกอบการ หลากลายได้เล็งเห็นความสำคัญ และได้ก่อสร้างสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าตามจุดต่างๆเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถชาร์จไฟรถยนต์ไฟฟ้าได้สะดวกรวดเร็วขึ้น

มาตรฐานการติดตั้งเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าภายในบ้าน

สำหรับคนที่จะติดตั้งเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าในบ้าน เราต้องทำความเข้าใจระบบไฟฟ้าภายในบ้านของเราเองก่อน มิเช่นนั้นระบบไฟฟ้าภายในบ้านอาจจะมีปัญหาได้ ซึ่งจะมี 5 ขั้นตอนการติดตั้งเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้มาตรฐานการติดตั้ง EV Charger มีดังนี้

    1. ขนาดมิเตอร์ไฟฟ้า : สำรวจมิเตอร์ไฟฟ้าบ้าน โดยปกติขนาดมิเตอร์ของบ้านพักอาศัยทั่วไปจะใช้เป็น 15(45) 1 เฟส(1P) หมายถึงมิเตอร์ขนาด 15 แอมป์(A) และสามารถใช้ไฟได้มากถึง 45(A) สำหรับคนที่ต้องการติดตั้งเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าในบ้าน ให้เปลี่ยนขนาดมิเตอร์ให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 30(100) เพื่อป้องกันการใช้ไฟฟ้าที่มากเกินไป (สำหรับคนที่คิดว่าต้องเปลี่ยนระบบไฟเป็น 3 เฟสรึเปล่า? คำตอบคือ “ไม่จำเป็น” เนื่องจากถ้าบ้านไม่มีการใช้งานไฟฟ้ามากเกินไป การใช้ไฟ 1 เฟสก็เพียงพอแล้วแล้วสำหรับการติดตั้งเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า
    2. เปลี่ยนสายเมน และลูกเซอร์กิต (MCB) : สำหรับสายเมนของเดิมใช้ขนาด 16 ตร.มม. ต้องปรับให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 25 ตร.มม. และเปลี่ยนลูกเซอร์กิต(MCB) ซึ่งเป็นอุปกรณ์ป้องกันร่วมกับตู้ MDB ที่ของเดิมรองรับไฟได้สูงสุด 45(A) ให้เปลี่ยนเป็น 100(A) คือ ขนาดมิเตอร์ ขนาดสายเมน และขนาดลูกเซอร์กิต (MCB) ต้องเข้ากันได้
    3. ตู้ควบคุมไฟฟ้า (MDB) : ตรวจสอบภายในตู้ว่ามีช่องว่างสำรองเหลือให้ติดตั้ง Circuit Breaker อีก 1 ช่องรึเปล่า? เพราะการติดตั้งเครื่องชาร์จไฟของรถยนต์ไฟฟ้าจะต้องแยกใช้งานกับเครื่องไฟฟ้าอื่นๆ หรือถ้าหากภายในตู้หลักไม่มีช่องว่าง ยังไงเราก็ต้องเพิ่มตู้ควบคุมย่อยอีก 1 จุด
    4. เครื่องตัดไฟรั่ว (RCD) : เป็นเครื่องตัดไฟฟ้าอัตโนมัติที่จะตัดวงจรไฟฟ้า เมื่อกระแสไฟฟ้าไหลผ่านเข้าออกมีค่าไม่เท่ากัน ซึ่งอาจจะส่งผลให้ไฟฟ้าลัดวงจรได้ และเกิดเพลิงไหม้ได้ในอนาคต กรณีที่สายชาร์จไฟฟ้ามีระบบตัดไฟภายในตัวอยู่แล้ว เราก็ไม่ต้องติดตั้งเพิ่มเติมก็ได้
    5. เต้ารับ (EV Socket) : สำหรับการติดตั้งเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าจะเป็นชนิด 3 รู (มีสายต่อหลักดิน) ต้องทนกระแสไฟฟ้าได้ต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 16(A) *แต่รูปทรงอาจจะปรับตามรูปแบบปลั๊กของรถยนต์แต่ละรุ่นและยี่ห้อของรถยนต์ไฟฟ้านั้นๆ
สิ้งที่ควรรู้ก่อนการติดตั้งเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าภายในบ้าน EV Charger
มาตรฐานการติดตั้ง EV Charger เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าภายในบ้าน

ใช้เวลาเท่าไหร่ในการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า

ข้อมูลพื้นฐานในการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า

การชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่บ้านหรือที่สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าทั่วไป ซึ่งระยะเวลาในการชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็ม 100% อาจอยู่ที่ 30 นาทีหรืออาจใช้เวลากว่าครึ่งวันก็ได้ ระยะเวลาในการชาร์จจะขึ้นอยู่กับขนาดของแบตเตอรี่ และกำลังไฟฟ้าของเครื่องชาร์จหรือจุดจ่ายไฟนั่นเอง
ปัจจัยที่มีผลต่อความเร็วในการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า
ปัจจัยหลักที่มีผลต่อความเร็วในการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ประกอบด้วย 6 ปัจจัย ดังนี้
1. ระบบการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ถ้าชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าโดยใช้เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า DC Charger จะชาร์จได้เร็วกว่ามาก (สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า) ถ้าชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าโดยใช้เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า AC Charger จะชาร์จได้ช้ากว่า
2. ขนาดหรือความจุของแบตเตอรี่ ถ้าแบตเตอรี่ของรถยนต์ไฟฟ้ามีขนาดใหญ่ ระยะเวลาในการชาร์จจนเต็มจะมากขึ้น ถ้าแบตเตอรี่ของรถยนต์ไฟฟ้ามีขนาดเล็กก็จะใช้เวลาในการชาร์จที่สั้นกว่า
3. สถานะของแบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้า (แบตเตอรี่ใกล้จะหมด เทียบกับ แบตเตอรี่เต็ม) : การชาร์จไฟจากปริมาณเปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่ต่ำ จะใช้เวลามากกว่าครึ่งหนึ่ง ของสถานะแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่อย่างชัดเจน
4. กำลังไฟสูงสุดที่รถยนต์ไฟฟ้ารองรับได้ : ความเร็วในการชาร์จไฟ จะขึ้นอยู่กับกำลังไฟสูงสุดที่รถยนต์ไฟฟ้าแต่ละยี่ห้อและรุ่นรองรับได้  ถึงแม้ว่าจะชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่จุดจ่ายไฟที่ให้กำลังไฟสูงกว่าเดิมก็ตาม อาจไม่ช่วยให้ระยะเวลาการชาร์จสั้นลงได้
5. ค่ากำลังไฟฟ้าสูงสุดของเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าหรือจุดจ่ายไฟ : ระยะเวลาในการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าบางครั้ง ก็ขึ้นอยู่กับค่ากำลังไฟฟ้าสูงสุดของเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าหรือจุดจ่ายไฟ ดังนั้น การชาร์จไฟกับจุดจ่ายไฟที่เครื่องชาร์จที่มีกำลังไฟต่ำกว่ารถยนต์ไฟฟ้า ก็อาจใช้ระยะเวลาในการชาร์จนานและมากขึ้นกว่าเดิม
6. สภาวะอากาศ : ระยะเวลาในการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า จะใช้เวลามากขึ้น เมื่ออุณหภูมิภายนอกสูงขึ้น โดยเฉพาะการชาร์จแบบเร็ว รวมถึงความสามารถในการชาร์จไฟรถยนต์ไฟฟ้าและระยะทางในการชาร์จ 1 ครั้ง ก็จะลดลงด้วยเช่นกัน

ควรชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าบ่อยแค่ไหน

แม้ไม่มีผลสำรวจออกมาชัดเจน แต่โยส่วนใหญ่รถยนต์ไฟฟ้า ควรชาร์จไฟจนเต็มประจุ 1 ครั้งทุกสัปดาห์ เพื่อเป็นการกระตุ้นเซลล์เก็บประจุของแบตเตอรี่ให้ทำงานครบ แถมยังช่วยยืดอายุการใช้งานในระยะยาว และลดการเสื่อมของแบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้าด้วย แต่อย่างไรก็ตามความถี่ของการชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าก็ขึ้นอยู่กับการใช้งาน แต่ละความจุของแบตเตอรี่ที่สามารถรองรับได้ ซึ่งอายุการใช้งานของแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าจะเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 6-8 ปี นั่นแปลว่าคุณต้องใช้งานอย่างถนอมนั่นเองครับแต่ในอนาคตแบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้าก็จะถูกลง

ประเภทของรถยนต์ไฟฟ้าที่นิยมทั่วไป

- BEV เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้กระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ในการขับเคลื่อนเพียงอย่างเดียว แบตเตอรี่จึงต้องมีขนาดใหญ่ ยิ่งแบตเตอรี่มีความจุมากก็จะช่วยให้รถวิ่งได้ระยะทางที่ไกลขึ้นต่อการชาร์จแบตเตอรี่หนึ่งครั้ง จึงไม่มีการปล่อยมลพิษทางอากาศ มีความจุแบตเตอรี่มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับยี่ห้อรถยนต์ไฟฟ้าและรุ่นของรถยนต์ไฟฟ้าที่ทางผู้ผลิตใส่มา
- PHEV เป็นรถยนต์ที่ใช้พลังงานผสมระหว่างน้ำมันเชื้อเพลิงและพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่เช่นเดียวกับรถยนต์ไฮบริด แต่สามารถเสียบปลั๊กชาร์จไฟจากภายนอกได้ โดยระยะทางที่วิ่งได้จากไฟฟ้า ขึ้นอยู่กับความจุของแบตเตอรี่ซึ่งมีความจุค่อนข้างใหญ่กว่ารถยนต์ไฮบริดทั่วไป  ส่วนใหญ่มักมีความจุแบตเตอรี่อยู่ที่ 6-14 kW วิ่งได้ 25-50 กม./การชาร์จ 1 ครั้ง
- FCEV รถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานไฟฟ้าที่ผลิตจากเซลล์เชื้อเพลิง (Fuel Cell) โดยเป็นเชื้อเพลิงที่ได้จากไฮโดรเจนจากการเติมเชื้อเพลิงภายนอก และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากรถยนต์โดยตรง ระบบค่อนข้างซับซ้อนจึงไม่เป็นที่นิยมสำหรับตลาดผู้บริโภคมากนัก

บทความที่เกี่ยวข้องกับเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า EV Charger

คู่มือประกอบกิจการสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า


CONTACT
169/47 ถ.พุทธมณฑลสาย 4 ต.กระทุ่มล้ม  อ.สามพราน จ.นครปฐม 73220
086-070-0007
ananindustry@gmail.com
https://www.ananindustry.com
WORKING DAYS/HOURS
วันจันทร์ - วันเสาร์
8.00 - 17.00 น.
Copyright © 2008 Anan Industry Company Limited. All Rights Reserved