วิธีทำไข่เจียวให้ฟูนุ่มโดยใช้หม้อทอด

เคล็ดลับทอดไข่เจียวให้ฟูนุ่มอร่อย

คนส่วนใหญ่ชอบกิน "ไข่เจียว" เนื่องจากเป็นเมนูที่ทำให้อร่อยได้ง่ายทำเป็นทุกคน แต่ถ้ารู้จักเทคนิคเล็กๆน้อยๆ การทำ ไข่เจียวธรรมดา ที่ไม่ใส่เนื้อสัตว์หรือผักอะไรใดๆให้วุ่นวาย ให้เป็นไข่เจียวที่อร่อยซึ่งการทอดโดย
- บีบมะนาว = ไข่จะฟูตอนเจียว แล้วจะแฟบภายหลังจากตักขึ้นมา
- ใส่แป้ง, ผงฟู = ไข่เจียวจะฟูแล้วไม่แฟบ ฟูอยู่ได้จริง แต่เนื้อไข่เจียวจะด้านแข็งไปนิด
- น้ำมันมากๆ เทไข่ที่ตีแล้วจากที่สูงแล้วคนๆตีๆในกระทะ = ไข่จะฟูฟ่องเป็นสายๆค่อนข้างอมน้ำมันเวลากินจะไม่ค่อยได้เนื้อไข่เท่าไหร่ เพราะมันจะฟูเกินไป
- แยกไข่แดง ไข่ขาวตีให้ตั้งยอด = ฟูจริง แต่เสียเวลาทำมาก มีข้อด้อยด้วยคือกำหนดรูปล่างไข่ได้ลำบาก

เทคนิคในการเจียวไข่

เทคนิคที่ว่านั้น คือการใช้หม้อ ในการเจียวไข่ เราสามารถทำให้มันฟูและหนาได้ตามความต้องการ โดยไม่ต้องใช้ตัวช่วยหรือสารประกอบใดๆทั้งสิ้น (ตามปกติแล้ว การใส่หมูสับหรือใส่แป้งลงไปจะทำให้ไข่หนาขึ้นมาได้มากแต่ว่าวันนี้เราต้องการเป็นเนื้อไข่ไก่ล้วนๆ ไข่เจียวที่ไม่ใส่อะหรเลย)

เครื่องปรุงในการทำไข่เจียว

- ไข่ไก่ 2ฟอง
- ซีอิ้วขาว ตามความชอบ
- ซอสหอยนางรม จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้
- น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำไข่เจียวให้ฟูนุ่ม

วิธีทำไข่เจียวให้ฟูนุ่มอร่อย สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ ไฟต้องมีความแรงพอสมควร แต่ไม่ถึงกับต้องแรงจัดนำหม้อใส่น้ำมันพืช แล้วนำไปตั้งไฟ พอให้เริ่มมีควันเล็กน้อย ไม่ถึงกับควันโขมง จำไว้ว่า ถ้าอยากได้ไข่เจียวที่ฟูกรอบน้ำมันจะต้องมากพอ แต่ก็ต้องไม่มากเกินไปแล้วต้องร้อนระดับควันขึ้นฉุยๆ เมื่อเทไข่ลงไป มันจะฟูออกมาพอดีๆหม้อ เป็นไข่เจียวกลมๆหนาๆ ที่แสนน่ากิน ทอดไปสักครู่จนเริ่มเห็นว่าผิวด้านบนของไข่ เริ่มแห้ง พลิกอีกครั้งหนึ่ง เพราะไข่เจียวด้านแรกมักจะสวยกว่าอีกด้านเสมอ เสร็จแล้วช้อนขึ้นมา เอาไข่เจียวมาว่างไว้ตรงตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน ถ้าเป็นไข่แบบบีบมะนาว รับรองแฟบตั้งแต่ตักขึ้นจากกระทะแล้ว "การใช้หม้อทอดไข่เจียว" จะง่ายในการทอดโดยเฉพาะอย่างยิ่งการกลับไข่เพราะไข่จะลอยอยู่บนน้ำมัน และไม่ได้แตะก้นหม้อแต่อย่างใด ดังนั้นการกลับก็แค่ใช้ตะหลิว หรือแม้กระทั้งช้อนกินข้าวนี่แหละ ตลบมันกลับอีกด้านไม่ต้องกลัวมันแตกหรือขาดอย่างเวลาใช้กระทะทอดด้วย คือทำอย่างไรมันก็จะเป็นรูปกลมๆหนาๆ น่ากินเช่นนี้เสมอ นอกจากไข่จะฟูแล้วไม่แฟบ มันยังมีเนื้อไข่สีเหลืองๆนุ่มๆให้เราได้สัมผัสด้านในด้วย ไม่ใช่ว่าฟูกรอบจนไม่เหลือเนื้อไข่ ซึ่งรับรองได้ว่าไข่เจียวที่ได้จะอร่อยจนติดใจ ยิ่งทานกับข้าวสวยร้อนๆอร่อยจนหยุดไม่อยู่

ปล. ไข่ต้องสด ถ้าเป็นไข่เก่าจะไม่ทำฟูยาก ถ้าเป็นไข่ที่แช่ตู้เย็น ต้องเอามาตั้งข้างนอกให้หายเย็นก่อน จะทำให้ไข่ตีแล้วฟูได้ง่ายขึ้น และต้องตีให้ขึ้นฟองมากๆ ไข่จะนุ่มอร่อยมากขึ้น
--------  สูตรอาหารอื่นๆ  --------
CONTACT
169/47 ถ.พุทธมณฑลสาย 4 ต.กระทุ่มล้ม  อ.สามพราน จ.นครปฐม 73220
086-070-0007
ananindustry@gmail.com
https://www.ananindustry.com
WORKING DAYS/HOURS
วันจันทร์ - วันเสาร์
8.00 - 17.00 น.
Copyright © 2008 Anan Industry Company Limited. All Rights Reserved