ถาดเพาะกล้าสำหรับรถดำนาใช้ผลิตกล้าแผ่น

ถาดเพาะกล้าข้าว นาดำ


ถาดเพาะกล้า

ถาดเพาะกล้านาดำ

ถาดเพาะกล้าข้าว

ถาดเพาะกล้าแผ่น

ขนาด:
300 x 600 x 35 มม.
สี:
ดำ
วัสดุ:
พลาสติก
ชนิดเม็ดพลาสติก:
PP+UV
แพค:
มัดละ 20ใบ
รหัสสินค้า:
pc001
รายละเอียดถาดเพาะกล้าข้าว
ถาดเพาะกล้า ขนาดมาตรฐานใช้สำหรับเพาะกล้าแผ่น เพื่อนำไปใช้กับรถดำนา เช่น คูโบต้า ยันม่า และรถดำนายี่ห้ออื่นๆ ข้าว 1ไร่ ใช้ถาดเพาะกล้าประมาณ 50ใบ หรือ เพาะต้นอ่อนทานตะวัน โรงงานพลาสติกใช้เม็ดพลาสติก PPล้วน+สารUV ไม่มีผสมเม็ดขยะเพื่อลดต้นทุนในการผลิตจึงทำให้ถาดเพาะกล้าแข็งแรงกว่าถาดเพาะกล้าทั่วไปถาดเพาะกล้าของเราใช้ได้ยาวนานแข็งแรงใช้จนลืม
ต้นกล้าที่ใช้กับเครื่องดำนาส่วนใหญ่จะใช้เพาะในถาดเพาะกล้า ที่มีขนาด 30x60x3.5 เซนติเมตร จะเป็นถาดเพาะขนาดมาตรฐานใช้ได้กับรถดำนาทุกรุ่นทุกประเภท เมื่อหลังเพาะกล้าทำการบ่ม 1 วันแล้ว ต้องทำการขนย้ายออกไปอนุบาลภายนอก ถ้ามากกว่าอาจทำให้เกิดความเสียหาย โดยกล้าข้าวงอกมากเกินไป จะงอเมื่อนำไปจะทำให้ปักดำยากขึ้น การเตรียมพื้นที่ จำเป็นต้องเตรียมเพื่ออนุบาลกล้าข้าว พร้อมทั้งต้องมีความชื้นโดยระบบการให้น้ำที่เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของต้นกล้า

อายุกล้า จะอยู่ที่ประมาณ 15-20 วัน ความยาวกล้าที่เหมาะสมอยู่ระหว่าง 12-20ซม. ต้องจัดเตรียมพื้นที่ที่มากเพียงพอในการจัดเรียง ในการเตรียมพื้นที่จัดทำเป็นแปลงยกร่อง ความกว้างของแปรง 5เมตร ร่องกว้าง 50 ซม. จะมีพื้นที่วางถาดเพาะกล้าเฉลี่ยแปลงละ 1,200 ถาด จัดเตรียมไว้สำหรับอนุบาลกล้าข้าว 10แปลง จะสามารถวางถาดเพาะกล้าได้ 12,000ถาด ในแต่ละแปลงก็จัดเตรียมป้ายแปลงที่สามารถบอกรายละเอียดของกล้าข้าว เช่น พันธุ์ข้าว วันที่เริ่มเพาะ ปริมาณมาณการเพาะกล้า เพื่อจะได้จัดการได้ง่ายขึ้น

อุปกรณ์การเพาะกล้าข้าวนาดำ

1. ชุดเครื่องมือเพาะกล้าข้าว

1. ถาดเพาะกล้าข้าว ขนาด 30 x 60 x 3.5 ซม. ถาดเพาะทำจากพลาสติกสีดำ ถาดเพาะมีขนาดเท่ากันเป็นมาตรฐาน บริเวณก้นถาดจะมีรูเพื่อระบายน้ำ
2. เครื่องป้อนถาดเพาะกล้า เป็นเครื่องมือเพาะที่ทำการป้อนถาดเพาะ สามารถเตรียมถาดเพาะได้ 20ถาด โดยเรียงซ้อนกัน ก่อนเริ่มการทำงานของเครื่องป้อนถาดต้องหมุนชุดสว่านลำเลียงให้อยู่ในตำแหน่งสูงที่สุด และจึงนำถาดเพาะกล้าวางเข้าเครื่องป้อนไปตามสายพานลำเลียง
3. เครื่องโรยดินรองพื้น
ทำงานต่อจากเครื่องป้อนถาดเป็นเครื่องที่ทำการโรยดินลงพื้นถาดโดยมีถังเก็บดินอยู่ด้านบน มีชุดอุปกรณ์โรยดินอยู่ด้านล่างโดยจะเคลื่อนที่โดยชุดสายพานลำเลียงผ่านช่องโรยดินทีละหนึ่งถาด
4. ระบบให้นำสำหรับดินรองพื้น น้ำที่ใช้ประกอบด้วยน้ำเปล่า 200 ลิตร ผสมสารเคมีการเกษตรตามคำแนะนำในคู่มือการใช้งาน
5. เครื่องโรยเมล็ดข้าว นำเมล็ดข้าวที่ผ่านการแช่มาแล้ว 3วัน โรยเมล็ดข้าวด้วยเครื่องโรตารีที่ติดอยู่ด้านล่างของถังเก็บ สามารถปรับตั้งอัตราการโรยของเมล็ดข้าวได้
6. เครื่องโรยกลบหน้าดิน เหมือนกับเครื่องโรยดินรองพื้นใช้ดินที่ผสมเช่นเดียวกัน
7. เครื่องรับถาดเพาะกล้าข้าว เป็นอุปกรณ์เพาะกล้าข้าวนาดำชุดสุดท้ายซึ่งรับถาดที่ทำการเพาะครบทุกกระบวนการผลิต

สำหรับเนื้อดินถ้าหากจะไม่ให้มีปัญหาเรืองการขัดข้องการเดินเครื่องเพาะกล้าข้าว ส่วนผสมต้องมีความละเอียดปราศจากวัชพืชต่างๆและหิน เพราะถ้ามีอาจทำให้เครื่องเกิดการติดขัดได้

2. เครื่องผสมวัสดุเพาะ

การใช้เครื่องเพาะกล้าข้าว ต้องใช้ดินผสมหรือวัสดุเพาะกล้าข้าว ใช้อัตราส่วนเนื้อดิน ขี้เถ้าแกลบ แกลบดิบ (5/3/2) โดยประมาณ เครื่องผสมวัสดุเพาะเป็นอุปกรณ์ที่ผสมส่วนผสมดินเพาะกล้าข้าว มีช่องที่สามารถนำวัสดุเพาะกล้าลำเลียงเข้าไปยังส่วนหัวผสม

3. สายพานลำเลียง

สายพานลำเลียงเป็นอุปกรณ์เสริมชุดเครื่องมือเพาะกล้าข้าว ใช้เป็นอุปกรณ์ลำเลียงดินผสมเข้าเครื่องโรยดินรองพื้นถาดเพาะกล้า และเครื่องโรยดินกลบหน้า ต้องอาศัยแรงงานคนตักดินผสมลำเลียงเข้าสู่เครื่อง เป็นอุปกรณ์เสริมการทำงานของเครื่องที่จัดว่าค่อนข้างสำคัญ เพราะถ้าเติมดินผสมได้ไม่ทันกับความสามารถของเครื่องก็อาจทำความเสียหายให้กับการเพาะกล้าและทำให้การทำงานล้าช้า

วิธีการเพาะกล้านาดำ

CONTACT
169/47 ถ.พุทธมณฑลสาย 4 ต.กระทุ่มล้ม  อ.สามพราน จ.นครปฐม 73220
086-070-0007
ananindustry@gmail.com
https://www.ananindustry.com
WORKING DAYS/HOURS
วันจันทร์ - วันเสาร์
8.00 - 17.00 น.
Copyright © 2008 Anan Industry Company Limited. All Rights Reserved